top of page
Search

สุนัขสายพันธุ์อเมริกันบูลลี่ อาหาร วิธีเลี้ยง [พร้อมราคา]ข้อมูลทั่วไปสำหรับสุนัขพันธุ์อเมริกันบูลลี่

อเมริกันบูลลี่ (American Bully) สุนัขร่างกำยำ กล้ามเนื้อแน่น และหัวโตสวยได้รูป เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ตระกูลพิทบูล ที่เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นาน และกำลังได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมาก เนื่องจากพวกมันเป็นลูกผสมสุนัขสายโหด อย่างสายพันธุ์พิทบูลต่าง ๆ และเพาะออกมาให้เป็นสุนัขครอบครัว อ่อนโยน และมีความมั่นคงทางอารมณ์มากขึ้น แต่ยังคงความแข็งแรงสไตล์หมาใหญ่ไว้ได้อย่างดีเยี่ยม


สำหรับทาสหมาที่กำลังมองหาหมาอเมริกัน บูลลี่มาเลี้ยงไว้สักตัว วันนี้ Yora Thailand ได้รวบรวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสายพันธุ์นี้ไว้ให้ ทั้งความเป็นมา ลักษณะตามมาตรฐานสายพันธุ์ การดูแล อาหารการกินต่าง ๆ แอบกระซิบว่า มีลิสต์ฟาร์มอเมริกันบูลลี่ในประเทศไทยมาฝากด้วยนะ 


ประวัติของสุนัขพันธุ์อเมริกันบูลลี่

หากดูจากชื่อแล้ว คงจะเดากันไม่ยากว่า สายพันธุ์อเมริกันบูลลี่มีจุดเริ่มต้นมาจากที่ไหน โดยพวกมันถูกเพาะพันธุ์เป็นครั้งแรกเมื่อช่วง ค.ศ. 1980 ถึง 1990 จากการผสมพันธุ์ของ อเมริกัน สแตฟฟอร์ดเชียร์ เทอร์เรียร์ และ อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรียร์ ในขณะเดียวกัน ก็มีเชื้อสายของอิงลิช บูลด็อก บูล มาสติฟฟ์ และ อเมริกัน บูลด็อก ผสมอยู่ในตัวอเมริกัน บูลลี่เช่นเดียวกัน โดยมีการพัฒนาให้มีความดุน้อยลง ใจดี เข้ากับผู้คนง่ายขึ้น


ถึงแม้สายพันธุ์อเมริกันบูลลี่ จะถูกเพาะพันธุ์ตั้งแต่ ค.ศ. 1980 มาเป็นเวลาสักพักใหญ่แล้ว แต่พวกมันเพิ่งได้รับการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการใน ค.ศ. 2004 โดยสมาคม American Bully Kennel Club (ABKC) เพื่อกำหนดรูปร่างและลักษณะมาตรฐานของสายพันธุ์ และต่อมา The United Kennel Club (UKC) ได้จดทะเบียนอย่างเป็นทางการอีกครั้งและเผยแพร่พวกมันต่อสายตาชาวโลกเมื่อ ค.ศ. 2013 ไม่นานมานี้เองลักษณะนิสัยสุนัขพันธุ์อเมริกันบูลลี่หากว่ากันตามสรีะระร่างกายแสนกำยำและแข็งแรงแล้ว หมาอเมริกันบูลลี่เป็นสายพันธุ์ที่ใช้พลังงานสูง ชอบออกกำลังกายหนัก และดูแอคทีฟตลอดเวลา ในแบบฉบับของตระกูลพิทบูล แต่ไ่ม่ชอบการต่อสู้และไม่ก้าวร้าว ซึ่งอเมริกันบูลลี่มีนิสัยใจเย็นและอารมณ์มั่นคงกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ มาก และขึ้นชื่อในความเป็นมิตร อ่อนโยน น่ารักกับคนรอบข้าง หรือแม้กระทั่งคนแปลกหน้า และไม่กัดคน เหมาะเลี้ยงเป็นหมาคู่หูประจำบ้าน มากกว่าเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน


แม้อเมริกันบูลลี่จะมีนิสัยตามสายพันธุ์ที่น่ารักและอ่อนโยน แต่เมื่อถึงเวลาพบปะเข้าสังคม เจ้าของไม่ควรละเลยการฝึกนิสัยพวกมันให้สงบและเคยชินกับสัตว์อื่น ๆ เช่นเดียวกับการฝึกสุนัขสายพันธุ์อื่น ๆ ทั่วไป ซึ่งอเมริกันบูลลี่ถือเป็นสายพันธุ์ที่ฝึกง่ายอยู่แล้ว


มาตรฐานสายพันธุ์เเละลักษณะทางร่างกายที่ดีสำหรับสุนัขพันธุ์อเมริกันบูลลี่

เมื่อเลือกซื้อลูกหมาอเมริกันบูลลี่ สิ่งที่คือต้องสังเกตุหลัก ๆ คือส่วนหัวและรูปร่างของพวกมัน โดยอมเริกันบูลลี่แท้ จะมีกระดูกและกะโหลกหัวขนาดใหญ่ได้รูป รับกับทรงปากที่เป็นกระบอกสั้นและใหญ่ มีเขี้ยวฟันที่แข็งแรง ดวงตาทรงอัลมอนด์ขนาดกลาง ขาหน้าดูตรงแข็งแรงและขาหลังทำมุม โดยมีขนาดและน้ำหนักแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มตามมาตรฐานของสมาคม American Bully Kennel Club (ABKC) ดังนี้:

  • กลุ่มอเมริกันบูลลี่ Classic เพศชายจะมีส่วนสูงอยู่ที่ 17 - 20 นิ้ว และเพศหญิงอยู่ที่ 16 - 19 มีกล้ามเนื้อชัด และคงความเพรียวและสวยงามจากต้นตระกูลอย่าง สแตฟฟอร์ดเชียร์ เทอร์เรียร์ และ อเมริกัน พิทบูล เทอร์เรียร์ไว้

  • กลุ่มอเมริกันบูลลี่ Standard เพศชายจะมีส่วนสูงอยู่ที่ 17 - 20 นิ้ว และเพศหญิงอยู่ที่ 16 - 19 นิ้วเช่นเดียวกับ Classic แต่ Standard จะมีรูปร่างจะดูกำยำและสมบูรณ์แบบกว่า

  • กลุ่มอเมริกันบูลลี่ Pocket เพศชายจะมีส่วนสูงอยู่ที่ 14 - 17 นิ้ว และเพศหญิงอยู่ที่ 13 - 16 นิ้ว มีความกระชับและกะทัดรัด แต่ยังคงกำยำและสวยงาม ซึ่งกลุ่มนี้พบได้มากในฟาร์มประเทศไทย

  • กลุ่มอเมริกันบูลลี่ XL เพศชายจะมีส่วนสูงอยู่ที่ 20 - 22 นิ้ว และเพศหญิงอยู่ที่ 19 - 22 นิ้ว และมีขนาดใหญ่สุด แข็งแรงสุด และกล้ามเนื้อแน่นกำยำชัดเจนที่สุดในบรรดาอเมริกันบูลลี่

ซึ่งในตอนเด็ก ๆ อเมริกันบูลลี่ทุกตัว จะถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Standard จนอายุครบ 1 ปี อยู่ในวัยโตเต็มตัว ซึ่งทำให้เห็นถึงความแตกต่างและรูปร่างที่ชัดเจนขึ้นตามแต่ละกลุ่มมาตรฐานโรคที่ต้องระวังในสุนัขสายพันธุ์อเมริกันบูลลี่

หมาอเมริกันบูลลี่มีอายุขัยอยู่ที่ประมาณ 11 - 13 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลและสุขภาพโดยรวมของพวกมัน ซึ่งพวกมันถูกจัดอยู่ว่าเป็นสายพันธุ์แข็งแรง ไม่ค่อยมีโรคประจำสายพันธุ์มากวนใจ แต่เจ้าของก็ไม่ควรละเลยและเฝ้าระวังปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ตามนี้


ข้อสะโพกเจริญผิดปกติ (Hip Dysplasia) เกิดจากการที่ข้อต่อสะโพกและเบ้าสะโพกไม่แนบชิดติดกัน ทำให้สุนัขปวดขาและเคลื่อนไหวผิดปกติ ซึ่งอเมริกันบูลลี่มีโครงสร้างกระดูกที่กว้างใหญ่และกล้ามเนื้อที่กำยำ ซึ่งทำให้มีแนวโน้มที่จะพบเจอโรคนี้ได้


ข้อต่อเสื่อม (Elbow Dysplasia) พบในบริเวณข้อกระดูกอ่อนและเกี่ยวเนื่องกับโรคกระดูกพรุน เป็นปัญหาสุขภาพที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมและถือเป็นความผิดตั้งแต่เกิด แต่อาการจะชัดเจนขึ้นในช่วงอายุ 4 - 12 เดือนขึ้นไป โดยพบได้มากในกลุ่มอเมริกันบูลลี่ ไซส์ Pocket


ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำ (Hypothyroidism) เป็นภาวะทางฮอร์โมนที่อเมริกันบูลลี่ไม่สามารถสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ทีเพียงพอ นำไปสู่ปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เช่นขนร่วง น้ำหนักขึ้นผิดปกติ เหนื่อยง่าย ซึ่งเป็นโรคทางสายพันธุ์ที่ได้ถ่ายทอดจากพ่อแม่พันธุ์ที่มีโรคแพ้ภูมิตนเอง


โรคเกี่ยวกับดวงตา หมาอเมริกันบูลลี่มีแนวโน้มที่จะพบความผิดปกติเกี่ยวกับดวงตาและการมองเห็น ตั้งแต่กำเนิดและในวัยชรา อย่างเช่น ต้อกระจก ต้อหิน ตาเชอร์รี่ และการเสื่อมของประสาทจอ ซึ่งทำให้ความสามารถในการมองเห็นถดถอยลง โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ซึ่งโรคส่วนใหญ่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ซึ่งการระมัดระวังอุบัติเหตุ ปลอดจากเชื้อโรคและไม่สัมผัสสภาพอากาศรุนแรง จะช่วยชะลอการเกิดโรคได้ อาหารที่เหมาะสมสำหรับสุนัขสายพันธุ์อเมริกันบูลลี่

ในทั้ง 4 กลุ่มมาตรฐาน หมาอเมริกันบูลลี่จะมีน้ำหนักเฉลี่ยโดยรวมอยู่ที่ 22 - 30 กิโลกรัม และควรควบคุมน้ำหนักและรูปร่างให้สมส่วน เพื่อรักษาความสวยงามตามมาตรฐานสายพันธุ์ โดยหมาอเมริกันบูลลี่ที่น้ำหนักเกินจะสังเกตได้เมื่อสัมผัสแล้ว มีแต่ไขมันตามตัวและไม่สามารถสัมผัสกล้ามเนื้อหรือกระดูกของมันได้ โดยโภชนาการที่สำคัญตามอายุของหมาอเมริกันบูลลี่ได้แก่


อาหารสำหรับลูกสุนัขอเมริกันบูลลี่ 3 เดือนขึ้นไป

หลังจากหย่านมแล้ว เพื่อให้อเมริกันบูลลี่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอและพอดีในการเจริญเติบโต

ควรให้อาหารทั้งหมด 5 ถ้วย และแบ่งออกเป็น 3 มื้อต่อวัน โดยเน้นไปที่โปรตีนเป็นหลัก ซึ่งเป็นสารอาหารล้ำค่าในการสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งทางเราขอแนะนำ Yora อาหารหมาเกรด Holistic นำเข้าจากประเทศอังกฤษ ซึ่งใช้ส่วนผสมหลักจากแมลงซึ่งมีโปรตีนในปริมาณสูงและเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของลูกหมาอเมริกันบูลลี่ที่ต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเจริญเติบโต เพื่อการสร้างมัดกล้ามเนื้อที่สวยงาม


อาหารสำหรับสุนัขอเมริกันบูลลี่อายุ 12 เดือนขึ้นไป

เมื่ออเมริกันบูลลี่ โตเต็มวัย ก็ถึงวัยของการเพาะกล้ามเนื้อให้สวยและดูสุขภาพดี โดยผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำให้จัดปริมาณอาหารตามความต้องการพลังงานขณะพักผ่อน หรือ Resting Energy Requirement (RER) ซึ่งคำนวณจาก น้ำหนัก (กก.) ¾ * 70 จะได้เท่ากับค่าแคลเลอรีที่ใช้ต่อวัน และนำไปปรับให้เข้ากับปริมาณอาหารที่สุนัขควรได้รับ ซึ่งนอกจากโปรตีนแล้ว ให้เน้นไปที่สารอาหารจำพวกแร่ธาตุและวิตามิน ซึ่งช่วยบำรุงให้กล้ามเนื้อของบูลลี่ชัดและสวยงามขึ้้น


อาหารสำหรับสุนัขอเมริกันบูลลี่สูงวัย 7 ปีขึ้นไป

หมาอเมริกันบูลลี่ในวัยแก่จะมีการใช้พลังงานที่น้อยลง และระบบเผาผลาญที่เสื่อมลง ซึ่งนำไปสู่การปรับเปลี่ยนโภชนาการและปริมาณอาหารที่ต้องการต่อวัน โดยเจ้าของสามารถลดให้เหลือเพียง 1 - 2 มื้อต่อวันตามน้ำหนักตัวและพฤติกรรมการกินของพวกมัน และเน้นไปที่สารอาหารที่ให้พลังงาน แต่ย่อยง่าย และเน้นไปที่ไฟเบอร์และโปรไบโอติกส์เพื่อปรับระบบลำไส้ให้สุขภาพแข็งแรง สามารถให้อาหารเสริมได้เพื่อบำรุงให้พวกมันสุขภาพดีไปตลอดช่วงบั้นปลายชีวิตวิธีการดูแลสุนัขพันธุ์อเมริกันบูลลี่ ตั้งแต่เป็นลูกสุนัขจนถึงโตเต็มวัย

การดูแลลูกสุนัขพันธุ์อเมริกันบูลลี่ ช่วงอายุ 4-7 เดือน

แม้อาหารการกินจะเป็นหัวใจสำคัญในการเลี้ยงดูลูกอเมริกันบูลี่ แต่เจ้าของไม่ควรละเลยการฝึกพฤติกรรมและการดูแลขั้นพื้นฐาน ซึ่งทำให้พวกมันสุขภาพดีทั้งกายและใจไปตลอดช่วงอายุ โดยเจ้าของควรพาลูกอเมริกันที่อายุครบ 3 เดือนขึ้นไป พบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน รวมถึงวางแผนการดูแลระยะยาว


การดูแลสุนัขพันธุ์อเมริกันบูลลี่เต็มวัย อายุ 1 ปีขึ้นไป

เช่นเดียวกับร่างกายคนเรา เมื่อพูดถึงการปั้นกล้ามเนื้อและสร้างสุขภาพที่ดีและแข็งแรงสมกับเป็นอเมริกันบูลลี่แล้ว การออกกำลังกายถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ โดยเจ้าของควรมีเวลาอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน สัปดาห์ละ 3 -4 ครั้ง ในการฝึกฝนและออกกำลังกาย ซึ่งพวกมันเป็นสุนัขที่ชอบใช้พลังงาน แรงเยอะ ดังนั้นนอกจากการวิ่งเบา ๆ แล้ว เจ้าของสามารถใช้อุปกรณ์ตัวช่วยต่าง ๆ ที่เน้นการลากดึง จะช่วยให้สร้างกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้น


ราคาหมาพันธุ์อเมริกันบูลี่

เมื่อคุณคิดว่าหมาพันธุ์อเมริกันบูลี่ คือหมาพันธุ์ที่ใช่สำหรับคุณแล้ว เรามาดูเรื่องราคากันดีกว่า ราคาสำหรับสุนัขสายพันธุ์อเมริกันบูลี่ จะขึ้นอยู่กับกลุ่มขนาดตามมาตรฐานและแหล่งเพาะพันธุ์ ส่วนมากจะอยู่ที่ช่วงราคา 6,000 - 100,000 บาทขึ้นไป สำหรับคนที่ตัดสินใจแล้วว่าต้องการที่จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ วันนี้ Yora ได้เตรียมลิสต์ฟาร์มในประเทศไทย ที่มีทั้งอเมริกันบูลี่ราคาไม่เกิน 20,000 และทั้งอเมริกันบูลี่ราคาแพง มาให้เพื่อน ๆ ได้ไปเลือกซื้อน้องมาเลี้ยงกันได้เลย


5 อันดับฟาร์มอเมริกันบูลี่ ยอดนิยมในประเทศไทย


 

อเมริกันบูลลี่ น้องหมาตัวใหญ่กำยำ พี่น้องตระกูลบูลด็อกสุดโหดแต่นิสัยมุ้งมิ้ง ถือเป็นทางสายพันธุ์เกิดใหม่ที่เพาะออกมาตอบโจทย์ทาสหมาหลาย ๆ คนในทุกวันนี้ ทั้งในแง่ของรูปร่างอันสวยงาม ที่มาพร้อมนิสัยแสนน่ารักและสุขภาพแข็งแรง ซึ่งการเลี้ยงอเมริกันบูลี่เหมาะสำหรับเจ้าของที่มีความพร้อมทั้งเวลาและปัจจัยภายนอก และต้องเอาใจใส่ในรายละเอียดอาหารการกินต่าง ๆ เพื่อรักษาความงดงามของพวกมันให้สมกับสายพันธุ์ ซึ่งทางเราขอฝากอาหารหมา Yora ทางเลือกใหม่สำหรับอาหารหมาเกรด Holistic ซึ่งผลิตจากโปรตีนแมลงเป็นแหล่งอาหารหลัก และล้วนใช้นวัตกรรมที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพน้องหมาในทุกช่วงอายุ39,529 views0 comments

Comments


bottom of page