Search

ทุกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการดูแลหมาแก่ ให้อายุยืนยาวหลาย 10 ปี

Updated: Feb 5

สุนัขแก่ โรค และการดูแล การดูแลสุนัขแก่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ไหนจะเรื่องไม่ยอมกินอาหาร หรือแม้แต่อาการป่วยต่างๆ วันนี้ Yora จะมาสอนวิธีดูแลน้องหมาแก่ให้อยู่กับคุณไปนานๆ


ทุกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการดูแลหมาแก่

ยังจำวันแรกที่คุณรับน้องหมามาอยู่ด้วยได้ไหมครับ ตอนนั้นยังเป็นเจ้าตูบตัวแสบแสนซนที่พร้อมฟัดเล่นกับทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่เมื่อเวลาผ่านไปเจ้าตูบก็โตขึ้นตามกาลเวลากลายเป็นสุนัขพ่อพันธุ์แม่พันธุ์โตเต็มวัย และในที่สุดก็เป็นคุณลุงหมาสูงอายุที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากขึ้น

ช่วงวัยที่เปลี่ยนไปของน้องหมามีผลต่อพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นสำคัญมากที่เจ้าของจะต้องรู้วิธีการดูแลที่เหมาะสมเพื่อรับมือกับเจ้าหมาแก่ของเราให้ได้อย่างดีที่สุด ซึ่งโดยทั่วไปสุนัขแต่ละสายพันธุ์จะมีเกณฑ์ช่วงวัยที่ต่างกัน สุนัขพันธุ์เล็กอาจเข้าสู่ช่วงสูงวัยได้ช้ากว่า ส่วนสุนัขพันธุ์ใหญ่อาจเร็วกว่าเล็กน้อย และแน่นอนครับว่าการดูแลสุนัขแก่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย คุณอาจจะพบเจอปัญหาเรื่องสุขภาพหรือโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด ไหนจะเรื่องการเบื่ออาหาและพฤติกรรมที่ผิดปกติไป ไม่ว่าจะเป็นการนอนเยอะกว่าปกติ ไม่ร่าเริง เอื่อยเฉื่อย ทำอะไรเชื่องช้า เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวรับมือกับอายุที่เพิ่มขึ้นของเจ้าหมาแก่เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับการดูแลเค้าในวัยเบบี๋เลยล่ะครับ วันนี้ทาง Yora จะมาสอนวิธีดูแลหมาแก่ให้อายุยืน อยู่กับเราไปนานๆ หลายสิบปีกันครับ

วิธีและขั้นตอนการดูแลหมาแก่

1. ออกกำลังกายเบาๆ แต่สม่ำเสมอ

สุนัขก็ไม่ต่างกับพวกเราครับ ในการที่เจ้าหมาจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง พวกเขาต้องการการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสายพันธุ์เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและภูมิคุ้มกันที่ดี โดยการออกกำลังกายนั้นมีหลายประเภททั้งการเดิน วิ่ง หรือกระโดดเก็บของ แต่สำหรับหมาแก่ที่มีอายุมากแล้ว การออกกำลังกายหนักๆ แบบตอนยังหนุ่มยังแน่นก็คงจะไม่เหมาะ เนื่องด้วยปัญหากระดูกที่เปราะบางและเรี่ยวแรงที่อาจจะไม่ฟิตปั๋งเหมือนตอนยังวัยรุ่น เจ้าของควรเปลี่ยนมาเป็นการพาไปว่ายน้ำหรือเดิน/วิ่งเหยาะๆ แทนจะดีกว่าครับ

สุนัขสูงอายุมักเคลื่อนไหวตัวช้าลงหรือบางตัวก็เลือกที่จะนอนนิ่งๆ เก็บแรงทั้งวัน การที่เราเข้าไปช่วยเคลื่อนไหวร่างกาย หรือนวดกดจุดเบาๆ ก็จะเป็นการช่วยทำให้เค้าผ่อนคลายและถือเป็นการแสดงความรักอีกรูปแบบหนึ่ง


2. หมั่นตรวจสุขภาพทุก 6 เดือน

แน่นอนว่ายิ่งอายุมากขึ้น การเข้าพบสัตวแพทย์ก็อาจถี่ขึ้น เจ้าของควรหมั่นพาน้องหมาแก่ไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ ปีละอย่างน้อย 1-2 ครั้ง เพื่อให้คุณหมอประเมินว่ามีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ หรือไม่ เพื่อที่เราจะได้เตรียมตัวรับมือได้ทันท่วงที ซึ่งการเข้าตรวจกับสัตว์แพทย์อาจเป็นการเช็กทั่วไปจากการสังเกตกายภาพภายนอกเบื้องต้น การตรวจปัสสาวะวัดค่าต่างๆ เจาะเลือดเพื่อดูสภาวะเม็ดเลือด รวมไปถึงการเอ็กซเรย์เพื่อตรวจเช็กอวัยวะภายในอย่างละเอียด

ทาง Yora อยากให้เจ้าของทุกคนคิดว่า การพาน้องหมาไปตรวจสุขภาพก็เหมือนเราที่ต้องไปตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อยับยั้งและป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว พึงระลึกไว้เสมอว่าสุนัขพูดไม่ได้ เพราะฉะนั้นต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติเล็กๆ น้อยๆ อย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญหากเกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นแล้ว อย่ารอให้เวลาผ่านไป จงรีบพาน้องหมาไปหาสัตว์แพทย์ทันทีก่อนจะสายไป


3. ใส่ใจและให้เวลา

ยิ่งสุนัขแก่ตัวลง เค้าก็ยิ่งต้องการการเอาใจใส่จากคุณมากขึ้น ถึงแม้หมาแก่จะไม่ไฮเปอร์และเล่นซนเท่าหมาเด็ก หลายตัวอาจใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนกลางวัน แต่คุณรู้ไหมครับว่า จริงๆ แล้วพวกเค้าต้องการความรักความเอาใจใส่จากเจ้าของมากขึ้นกว่าตอนอายุยังน้อยด้วยซ้ำ

สิ่งที่น่ากังวลเรื่องหนึ่งคือ เมื่อสุนัขแก่ตัวลง เค้าจะไม่ค่อยงอแงตามเจ้าของเหมือนเมื่อก่อน จะยอมอยู่บ้านตัวเดียวอย่างสงบ ซึ่งนั่นส่งผลให้เจ้าของหลายคนคิดว่าน้องหมาสามารถอยู่ตัวเดียวได้ จนนำไปสู่การปล่อยปละละเลยอย่างไม่รู้ตัว นี่ถือเป็นความผิดพลาดอย่างมหันต์เลยล่ะครับ เพราะสุนัขสูงอายุนั้นต้องการทั้งที่พึ่งทางกายและจิตใจ เพราะฉะนั้นอย่าลืมแสดงความรักต่อน้องหมาอย่างวันแรกที่เจอนะครับ หมั่นพูดคุยกับเค้าทุกวัน สบตา และสัมผัสอย่างอ่อนโยนเพื่อสื่อถึงความรักและความเอ็นดูที่เรามีให้เค้าอย่างเต็มเปี่ยม

โรคภัยไข้เจ็บที่มักจะมาเยือนเมื่อสุนัขของคุณแก่ตัวลง


เจ้าของสุนัขมักตั้งคำถามว่า ‘สุนัขอายุเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่าแก่ ?

หลายๆ คนคงเคยได้ยินมาว่า 1 ปีของมนุษย์เท่ากับ 7 ปีของสุนัข แต่ดูเหมือนว่าคำกล่าวนี้จะไม่ได้รับการรับรองจากงานวิจัยที่แน่ชัด หากอ้างอิงจาก American Kennel Club หรือสมาคมเพาะพันธุ์สุนัขระดับโลกของสหรัฐอเมริการะบุว่า อายุของสุนัขขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์รวมถึง DNA ในสุนัขแต่ละตัว ถ้าจะให้ยกตัวอย่างง่ายๆ ละก็ 1 ขวบแรกของสุนัขสายพันธุ์กลางนั้นมีค่าเท่ากับวัยรุ่นอายุ 15 ปีเลยเชียวล่ะ! แต่เมื่อสุนัขโตขึ้น ตัวเลขที่นำมาเทียบก็จะลดหลั่นลงไป ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว 1 ปีของมนุษย์มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 5 ปีของสุนัขนั่นเองครับ

นอกเหนือจากนี้ ยังมีคำกล่าวอีกว่า ‘สุนัขพันธุ์เล็กนั้นมีอายุที่ยืนยาวกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่’ โดยมหาวิทยาลัย Göttingen แห่งประเทศเยอรมันได้ระบุไว้ในบทความของ Inside Science ว่า การที่น้องหมามีน้ำหนักตัวมากขึ้นประมาณ 2 กิโลกรัม จะทำให้อายุขัยลดลงประมาณ 1 เดือน นั่นทำให้น้องหมาพันธุ์เล็กเข้าสู่วัยแก่ที่ช้ากว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่นั่นเองครับโรคภัยไข้เจ็บที่พบเจอได้ในสุนัขแก่

สิ่งที่น่ากังวลมากที่สุดเมื่อสุนัขอายุมากขึ้น คือเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บที่อาจเกิดขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัวและไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า น้องหมาอาจไม่แสดงอาการป่วยในภาวะโรคระยะเริ่มแรก แต่จะแสดงอาการรุนแรงเมื่ออยู่ในขั้นวิกฤติ โดยโรคส่วนใหญ่มักเป็นปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อ สายตา และระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลง ตัวอย่างของโรคที่มักเกิดขึ้นในหมาแก่ เช่น โรคต้อกระจก โรคกระดูกข้อต่อเสื่อม โรคไตวายเรื้องรัง โรคอัลไซเมอร์ โรคมะเร็ง/เนื้องอก โรคหัวใจ และภาวะอ่อนแรง วิธีป้องกันเบื้องต้นคือเจ้าของต้องหมั่นสังเกตพฤติกรรมและอาการของน้องหมาอย่างละเอียด หากเกิดความผิดปกติควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์โดยทันที

อาหารการกินสำหรับสุนัขแก่

ปัญหาสุนัขแก่เบื่ออาหาร เป็นหนึ่งปัญหาที่หลายๆ คนพบเจอและเกิดความกังวลใจ เมื่อน้องหมามีอายุมากขึ้น มักมีอาการเบื่ออาหาร ไม่ยอมกินข้าว จะยอมกินก็แค่น้ำเท่านั้น ในบางตัวอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคภัยไข้เจ็บบางอย่างได้ รวมถึงอาจนำไปสู่ภาวะขาดสารอาหารเช่นกัน แน่นอนครับว่าเราคงไม่อยากให้น้องหมาสูงอายุของเราต้องขาดอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายไป ไม่มีเจ้าของคนไหนอยากให้สุนัขต้องเจ็บป่วยยามอายุมากเท่าไหร่นัก

สาเหตุหลักที่ทำให้สุนัขแก่เบื่ออาหารเกิดจากหลายปัจจัย อย่างเช่น รสชาติอาหารที่จำเจ การเปลี่ยนที่อยู่ใหม่ หรือเป็นผลมาจากอาการเจ็บป่วยทางกายภาพต่างๆ หากต้องการหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว เจ้าของควรเลือกอาหารที่เหมาะสมกับสุนัขสูงอายุโดยเฉพาะ โดยอาหารหมาแก่ที่แนะนำควรเป็นอาหารสุนัขสูงอายุสูตรพรีเมี่ยมคุณภาพสูง เนื่องจากสุนัขสูงอายุจะมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างไปจากตอนยังเป็นวัยรุ่น อาหารที่ดีต่อสุนัขสูงอายุควรประกอบไปด้วยโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม มีไขมันในปริมาณที่ต่ำเพื่อลดโอกาสการเกิดโรคข้อต่อต่างๆ มีไฟเบอร์ที่จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญจะต้องมีส่วนประกอบของ Glucosamin Chondroitin ที่จะช่วยบำรุงกระดูกและข้อให้แข็งแรง รวมไปถึงมีขนาดเม็ดที่เล็กและเคี้ยวง่ายด้วย


อีกหนึ่งคำถามที่ชวนสงสัยคือ ควรให้อาหารหมาแก่กี่มื้อต่อวัน? เราควรเพิ่มหรือลดปริมาณอาหารลงหรือไม่? คำตอบคือควรแบ่งมื้ออาหารให้เป็นหลายมื้อต่อวัน และลดปริมาณอาหารลงเล็กน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้ได้รับพลังงานมากเกินไป เนื่องจากหมาแก่จะค่อนข้างเคลื่อนไหวร่างกายช้า และไม่ไฮเปอร์วิ่งเล่นรอบบ้านเหมือนหมาวัยรุ่นเท่าไหร่นัก การให้อาหารในปริมาณที่เท่าเดิมอาจทำให้การเผาพลาญพลังงานไม่สมดุล อาจส่งผลให้เจ้าตูบมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินตามมา

นอกเหนือจากอาหารหลักแล้ว เจ้าของอาจปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อเพิ่มอาหารเสริมให้สุนัข โดยวิตามินที่นิยมเสริ่มให้น้องหมาเพิ่มเติม อย่างเช่น

  • Glucosamine with Chondroitin (กลูโคซามีน) : เพื่อบำรุงข้อต่อ ป้องกันและลดโอกาสการป่วยจากโรคกระดูกและข้อเสื่อมในสุนัขอายุมาก

  • Omega-3 Fatty Acids (โอเมก้า 3) : เพื่อบำรุงสมองและขนหมาแก่ให้แข็งแรง เงาสวย ไม่หลุดร่วงง่าย

  • Vitamin E (วิตามิน E) : ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และยังช่วยทำให้ผิวมีสุขภาพดี

  • Multivitamins (วิตามินรวม) : ประโยชน์จากวิตามินหลากหลายชนิดจะช่วยบำรุงสุขภาพโดยรวมของน้องหมาให้แข็งแรงขึ้นได้ง

ที่สำคัญอย่าลืมเตรียมน้ำสะอาดไว้ให้หมาสูงอายุตลอดเวลา เพื่อป้องกันอาการร่างกายขาดน้ำที่เกิดจากพฤติกรรมกินน้ำน้อยลงของหมาแก่ด้วยครับสิ่งแวดล้อมและสถานที่เลี้ยงสำหรับหมาแก่


1. สภาพแวดล้อมและสถานที่เลี้ยงหมาแก่ไม่ควรสิ่งรบกวน เพื่อให้เวลาหมาแก่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

การพักผ่อนอย่างพอเพียงถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับสำคัญในการดูแลสุนัขสูงอายุให้มีสุขภาพดีและอยู่กับเราไปจนหมดอายุขัย อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น สุนัขสูงอายุมักพักผ่อนเยอะกว่าปกติ ชอบนอนกลางวัน และตอบสนองการชวนเล่นของเราน้อยลง สิ่งที่เราควรทำคือการสร้างสิ่งแวดล้อมที่สงบให้น้องหมาในยามค่ำคืน พยายามลดเสียงรบกวนรอบข้างให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และควรเคร่งครัดเรื่องเวลาการพักผ่อน หากถึงเวลาที่เหมาะสมแล้วก็ไม่ควรไปกวนสุนัข หรือชวนเล่นจนกินเวลาการนอนของเขา


2. สถานที่เลี้ยงหมาแก่ควรมีที่นอนนุ่มๆ เพื่อป้องกันเรื่องข้อต่อในสุนัขแก่

เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อข้อต่อของสุนัขสูงอายุ สิ่งแวดล้อมและสถานที่อยู่อาศัยก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ หนึ่งไอเทมสำคัญที่ควรมีคือเตียงนอนนุ่มๆ ที่จะช่วยทำให้เจ้าตูบหลับสบายและเพิ่มความอบอุ่นในยามค่ำคืนได้ เพราะเมื่อเจ้าหมาอายุมากขึ้น ก็จะมีความอ่อนไหวต่ออากาศหนาวได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงคอกหรือที่นอนของเจ้าตูบควรมีอากาศที่ปลอดโปร่ง ถ่ายเทได้ดี ไม่อับชื้น ในกรณีที่คุณปล่อยสุนัขแก่เดินเล่นทั่วบริเวณบ้าน ต้องอย่าลืมปูพื้นยางในบริเวณพื้นที่มีน้ำขัง อย่างเช่นห้องน้ำหรือลานหลังบ้าน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการลื่นล้มของหมาแก่


ข้อห้ามสำคัญ : ไม่ควรเปลี่ยนที่อยู่แบบฉับพลัน

หนึ่งสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือการปรับเปลี่ยนที่อยู่อาศัยอย่างฉับพลัน เพราะนั่นอาจทำให้สุนัขแก่เกิดอาการเครียด วิตก และเกิดผลกระทบต่อพฤติกรรมของเจ้าหมา นั่นเป็นเพราะสุนัขสูงอายุจะมีความสามารถในการรับมือทางอารมณ์ที่ต่างกัน สุนัขอายุน้อยอาจใช้เวลาชั่วครู่ในการปรับตัว ในขณะที่สุนัขแก่นั้นคุ้นชินกับสภาพแวดล้อมเดิมไปแล้ว จึงใช้เวลาที่นานกว่าและความพยายามที่มากขึ้นในการปรับตัว

 

สุนัขสูงอายุก็เหมือนกับคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยายเราเลยครับ ถึงท่านจะพูดและไม่ค่อยแสดงออกแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะรักเราน้อยลงเลย เช่นเดียวกับกับเจ้าหมาอายุเยอะ เค้าอาจจะรักเรายิ่งกว่าเก่าด้วยซ้ำ เพียงแต่อาจจะไม่มีแรงมานอนแผ่ให้เราเกาพุงเล่นอีกต่อไปแล้ว อย่าลืมนะครับว่านอกเหนือจากการดูแลเรื่องกายภาพแล้ว น้องหมาก็ต้องการความรัก และการดูแลเอาใจใส่ไม่ต่างกันเลย Yora Thailand หวังว่าบทความนี้จะช่วยเตรียมความพร้อมและเพิ่มความเข้าใจในเรื่องการดูแลสุนัขแก่ของคุณ เพื่อที่จะให้คุณลุงหมาอยู่กับเราไปนานๆ เป็นสิบปีเลยนะครับ

1,090 views0 comments