top of page
Search

สุนัขสายพันธุ์เชาเชา อาหาร วิธีเลี้ยง [พร้อมราคา]

Updated: Mar 22, 2022


ข้อมูลทั่วไปสำหรับสุนัขพันธุ์เชาเชา


เชาเชา (Chow Chow) เจ้าหมีขนฟูในร่างหมา บางทีก็แอบคล้ายสิงโต เจ้าหมาเชาเชา มีความรักสงบ รักอิสระ และซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ แถมยังดมกลิ่นเป็นเลิศ พวกมันเป็นหมาพันธุ์ในตำนานของประเทศจีน และเป็นที่รักของทุกคนทั่วมุมโลก ถึงแม้มันจะเป็นหมาเมืองหนาว แต่ ณ ปัจจุบัน ฟาร์มไทยได้มีการนำเข้าและเพาะพันธุ์ให้ปรับอยู่ในสภาพอากาศร้อนได้มากขึ้น ถ้าหากพี่ ๆ ท่านใดกำลังสนใจรับน้อง ๆ มาเลี้ยงอยู่ วันนี้ Yora Thailand จะมาเชาเชามาให้ได้รู้จัก รวมถึงแนะนำการเลี้ยงดู อาหารการกิน และฟาร์มที่เพาะพันธุ์ให้ทุกคนได้ศึกษาข้อมูลกัน
 

ประวัติของสุนัขพันธุ์เชาเชา (Chow Chow)


เชาเชา ถือว่าเป็นสุนัขในตำนานที่ปรากฏตามประวัติศาสตร์จีนและฝั่งยุโรปมากมาย พวกมันมีเชื้อสายจากมองโกเลีย ตอนเหนือของจีนโดยถูกเลี้ยงเป็นสัตว์ใช้งานประจำเผ่ามาก่อน หมาเชาเชาถูกกล่าวถึงครั้งแรกในราชวงศ์ฮั่นในช่วง 206 ปีก่อนคริศตศักราช โดยพวกมันเป็นสุนัขพันธุ์เดียวในโลกที่มีลิ้นสีดำ ซึ่งตำนานจีนเชื่อว่าเกิดจากการเลียชิ้นส่วนท้องฟ้าในตอนที่โลกถูกสร้างขึ้น ต่อมาในช่วงปลายคริศตศตรรวษที่ 19 พระราชินีวิคตอเรียได้รู้จักหมาพันธุ์เชาเชาเป็นครั้งแรก และให้ความสนพระทัยมาก จนกระทั่งมีสมาคมเชาเชาก่อตั้งขึ้นที่อังกฤษเป็นครั้งแรกในเวลาต่อมา และได้รับการขึ้นทะเบียนสายพันธุ์อย่างเป็นทางการในช่วงปีค.ศ. 1903


ลักษณะนิสัยสุนัขพันธุ์เชาเชาถ้าให้เปรียบเทียบนิสัยของเชาเชาให้เห็นภาพชัดขึ้นแล้ว เชาเชาจะเปรียบเสมือนแมว พวกมันมีความรักสันโดษ ชอบอยู่เป็นอิสระ ไม่ใช่หมาสายสังคม แต่มีความจงรักภักดีกับเจ้าของที่เลี้ยงมันมาก ถึงแม้ว่าเป็นคนในครอบครัวแต่ถ้าไม่ได้ใกล้ชิดกับมันเท่าไหร่ มันก็จะมองพวกเขาเป็นเพียงคนรู้จักเท่านั้น ดังนั้นการฝึกนิสัยและการปรับพฤกติกรรมอาจจะเป็นเรื่องจำเป็น ช่วยให้มันเข้ากับคนรอบข้างและสัตว์อื่น ๆ ได้ง่ายมากขึ้น เชาเชาสามารถเข้ากับเด็ก ๆ ในครอบครัวได้ดี ยิ่งถ้าโตมาด้วยกัน จะเหมือนเป็นคู่หูเลยก็ว่าได้ แต่พวกมันไม่ชอบเด็กที่เล่นแรง ๆ สักเท่าไหร่


มาตรฐานสายพันธุ์เเละลักษณะทางร่างกายที่ดีสำหรับสุนัขพันธุ์เชาเชา


เมื่อเลือกซื้อสุนัขพันธุ์เชาเชา สิ่งที่คือต้องสังเกตุคือสีลิ้น และขาหลัง ซึ่งเป็นลักษณะทางกายภาพที่เป็นเอกลักษณ์ตามมาตรฐานสายพันธุ์ โดยลิ้นของหมาเชาเชาต้องมีสีดำหรือน้ำเงินเทา มีขาหลังที่ไม่ชี้ตรงทำให้มีท่าเดินที่ค่อนข้างยกตัวขึ้นนิดหน่อย และสิ่งอื่น ๆ ที่บ่งบอกว่าเป็นหมาเชาเชาพันธุ์แท้ มักจะเด่นชัดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นกะโหลกสีศระที่ใหญ่ มาพร้อมกับขนตรงแผงคอที่หนาเหมือนหัวสิงโต ที่สำคัญดวงตาของเจ้าหมาเชาเชามักเป็นทรงเมล็ดอัลมอนด์ จมูกดำ พร้อมกับหางที่ม้วนงอ และขนของเชาเชามีเพียง 5 สีเท่านั้นคือสีดำ สีเทา สีแดงน้ำตาล สีเหลืองทอง และสีครีม


ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์เชาเชาอื่น ๆ สามารถสังเกตได้จาก ฟันของมัน โดยฟันของเชาเชาพันธุ์แท้จะแข็งแรง ประกบกันพอดี หรือสีของจมูกที่เป็นสีอื่นนอกจากสีดำและน้ำตาลโรคที่ต้องระวังในสุนัขสายพันธุ์เชาเชา


เชาเชาเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีปัญหาทางสุขภาพค่อนข้างเยอะ การดูแลเอาใจใส่สุขภาพของมันจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเรื่องที่ต้องระวังเมื่อเลี้ยงเจ้าหมาเชาเชา มีดังนี้


โรคเรื้อนเปียก เกิดจากตัวไรขี้เรื้อนเกาะตามรูขุมขนของเชาเชา ไม่ว่าจะเป็นบริเวณใบหน้า รอบตา หัว อุ้งเท้า ฝ่าเท้า ขา และสามารถนำไปสู่โรคผิวหนังอักเสบได้ การรักษาส่วนใหญ่ไม่ใช่เรื่องวุ่นวายนัก เจ้าของสามารถพาไปพบแพทย์เพื่อการรักษาและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้


โรคเปลือกตาม้วนเข้า ม้วนออก ส่วนใหญ่เกิดจากพันธุกรรม โดยจะสังเกตุตั้งแต่ยังเป็นลูกหมายันตอนโต เกิดขึ้นบ่อยกับเชาเชา ซึ่งเป็นสุนัขสายพันธุ์หน้าสั้นซึ่งจะมีขอบตาหนากว่าพันธุ์อื่น ๆ ทำให้ลูกกะตาระคายเคืองจากหนังตาที่ม้วนเข้าไปได้ การผ่าตัดเป็นวิธีรักษาเดียวของโรคนี้


โรคกระเพาะบิดหมุน เป็นสภาวะอันตรายต่อชีวิตที่เกิดขึ้นได้ หลังจากน้องเชาเชากินอาหารในปริมาณมากเกินไป ทำให้แก็สและอาหารสะสมในท้องมากกว่าปกติ ส่งผลให้กระเพาะอาหารขยายตัวและบิดหมุนใน 2-3 ชม. ต่อมา ถ้าพบอาการนี้ให้ระบายแก็สออกเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรีบนำส่งสัตวแพทย์ทันที


 อาหารที่เหมาะสมสำหรับสุนัขสายพันธุ์เชาเชา


ด้วยความที่พวกมันขนหนา รูปร่างกลางค่อนข้างใหญ่ อาหารการกินจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยบำรุงขนและสุขภาพมันโดยรวมให้แข็งแรง โดยเจ้าของควรจะปรับเปลี่ยนโภชนาการและปริมาณที่ให้ตามน้ำหนักและช่วงอายุของเชาเชา


อาหารที่เหมาะกับลูกสุนัขพันธุ์เชาเชา ช่วงอายุ 1-3 เดือน:

ลูกสุนัขเชาเชาต้องการโปรตีนในปริมาณต่ำ สัดส่วนไม่เกิน 25-30% ของโภชนาการทั้งหมด และแคลเซียมสูง พวกมันไม่ควรทานอาหารกระป๋อง เนื่องจากส่วนใหญ่มีปริมาณโปรตีนสูงกว่า 50% ซึ่งเกินความจำเป็นที่ลูกเชาเชาควรจะได้รับ โดยเชาเชาจะเหมาะกับอาหารที่มีส่วนผสมเป็นผักและธัญพืชที่ให้โปรตีนทดแทนมากกว่า ซึ่ง Yora Thailand อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยม นำเข้าจากอังกฤษ มีสูตร Yora Puppy สำหรับลูกหมาโดยเฉพาะ อุดมไปด้วยโปรตีนจากแมลงสูงถึง 26% ซึ่งเป็นโปรตีนทางเลือกสำหรับสายพันธุ์ที่ไม่ถูกกับเนื้อสัตว์อย่างเชาเชา แถมยังเคี้ยวง่าย เม็ดเล็ก ดีต่อลูกหมาทุกตัวแน่นอน


อาหารที่เหมาะกับสุนัขพันธุ์เชาเชาโตเต็มวัย อายุ 1 ปีขึ้นไป:

เมื่อเชาเชาโตขึ้น ให้ลดปริมาณอาหารลง และแบ่งสัดส่วนเป็นมื้อให้มากขึ้น เพื่อป้องกันการกินมากเกินไปซึ่งนำไปสู่อาการกระเพราะบิดได้ แถมเชาเชายังมีนิสัยที่ไม่ชอบเคลื่อนไหว นอนทั้งวัน ร่างกายเผาผลาญช้า ดังนั้นควรลดสารอาหารที่เน้นไปที่ไขมันและน้ำตาล เพื่อให้มันไม่ลงพุงจนเกินไป


อาหารที่เหมาะกับสุนัขพันธุ์เชาเชาสูงวัย อายุ 7 ปีขึ้นไป:

ในวันที่เชาเชาเข้าสู่ช่วงสูงวัย ปัญหาด้านสุขภาพก็จะเริ่มตามมา ดังนั้นการรักษาระดับพวกแคลเซียมและโปรตีนยังเป็นสิ่งสำคัญ โดยเน้นไปสารอาหารประเภทโอเมก้า 3 และวิตามินซีมากขึ้น จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้เชาเชาวัยแก่ได้อย่างดี
วิธีการดูแลสุนัขสายพันธุ์เชาเชา ตั้งแต่เป็นลูกสุนัขจนถึงโตเต็มวัย


การดูแลลูกสุนัขสายพันธุ์เชาเชา ช่วงอายุ 1-3 เดือน

เจ้าหมาเชาเชาจะหัวอ่อนที่สุดในช่วงวัยเด็ก ถ้าหากต้องการฝึกให้เชื่อง สามารถให้เริ่มฝึกได้เลยเพราะพวกมันจะจดจำไม่ว่าจะเป็นคำสั่ง เสียง หรือกลิ่นต่าง ๆ ได้ดีมาก โดยเริ่มจากการฝึกเดินเล่น ฝึกลุก-นั่ง หรือให้มือ สำหรับเชาเชาที่ไม่ได้รับการฝึกฝนเลยอาจจะทำให้นิสัยก้าวร้าว และเข้ากับคนอื่นยากได้


การดูแลสุนัขสายพันธุ์เชาเชาเต็มวัย อายุ 1 ปีขึ้นไป

เชาเชาโตเต็มวัย มีขนที่หนาฟู แถมยังรักความสะอาดมาก การอาบน้ำและแปรงขนบ่อย ๆ จะทำให้ขนสวยไร้ปัญหาผิวหนัง โดยควรอาบน้ำอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ พร้อมไดร์ขนให้เรียบร้อย และด้วยความที่มันเป็นสุนัขก้นติดพื้น ไม่ค่อยลุกเคลื่อนไหวหรือชอบกิจกรรมหนัก เจ้าของควรพาเชาเชาไปเดินเล่นสั้น ๆ อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อป้องกันไขมันสะสมในร่างกายของเชาเชา


ราคาหมาพันธุ์เชาเชา


เมื่อคุณคิดว่าหมาพันธุ์เชาเชาคือหมาพันธุ์ที่ใช่สำหรับคุณแล้ว เรามาดูเรื่องราคากันดีกว่า ราคาสำหรับสุนัขสายพันธุ์เชาเชาราคาจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และพ่อและแม่พันธุ์มัน ส่วนมากจะอยู่ที่ช่วงราคา 35,000 บาทขึ้นไป สำหรับคนที่ตัดสินใจแล้วว่าต้องการที่จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ วันนี้ Yora ได้เตรียม ลิสฟาร์มเชาเชา ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมที่สุดในประเทศไทยมาให้เพื่อน ๆ ได้ไปเลือกซื้อน้องเชาเชากันได้เลย


5 อันดับฟาร์มเชาเชา ยอดนิยมในประเทศไทย


 

เชาเชา เจ้าหมีผสมสิงโตในคราบหมา ด้วยความรักและจงรักภักดีในเจ้าของแบบสุดขีด ทำให้พวกมันเป็นอีกสายพันธุ์ที่น่ารับเลี้ยงและไว้ใจเป็นนักเฝ้าบ้านชั้นยอด และการดูแลอาหารการกิน จะทำให้เชาเชาสุขภาพแข็งแรง อยู่เป็นคู่หูสุดรักของเราไปนาน ๆ ทางเราขอฝาก Yora Thailand อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยม นำเข้าจากประเทศอังกฤษ มีโปรตีนแมลงเป็นโภชนาการหลักเหมาะกับสุนัขที่ถูกกับโปรตีนจากพืชอย่างเชาเชามาก สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย17,624 views0 comments

Kommentare


bottom of page