top of page
Search

คู่มือเลี้ยงสุนัขโกลเด้น รีทริฟเวอร์ อาหาร วิธีเลี้ยง [พร้อมราคา]

Updated: Mar 29, 2022ข้อมูลทั่วไปสำหรับสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์


โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever) หรือที่เราคุ้นเคยกันว่า “เจ้าหมาโกลเด้น” มีขนาดตัวใหญ่ ขนยาวสีน้ำตาลทองพลิ้วสไว และเป็นที่เลื่องลือด้วยนิสัยเป็นมิตร ร่าเริง และอ่อนโยนกับทุกคนบนโลก ไม่ว่าใครเห็นก็หลงรัก วันนี้ Yora จะมาทุกคนมาทำความรู้จักเจ้าโกลเด้น รีทรีฟเวอร์กัน แอบกระซิบว่าช่วงท้ายของบทความนี้เรามีลิสฟาร์มหมาโกลเด้นราคาไม่แพงในประเทศไทยมาฝากเพื่อน ๆ ด้วยนะ มาดูกันเลย 


ประวัติของสุนัขสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)


แท้จริงแล้วหมาโกลเด้นไม่ได้ถูกเลี้ยงเป็นสุนัขครอบครัวมาตั้งแต่ต้นกำเนิด ย้อนกลับไปในสมัยคริสต์ศตววรษที่ 18 ณ ประเทศสกอตแลนด์ เมือง Guisachan ได้มีการพัฒนาสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ขึ้นเพื่อเป็นสุนัขล่านกและพื้นที่ทางน้ำ โดยในปีค.ศ. 1903 พวกมันได้รับการจดทะเบียนโดย The Kennel Club of England ด้วยชื่อเดิม “แฟลท โคท โกลเด้น” (Flat Coats – Golden) และได้รับความนิยมเป็นอย่างล้นหลามในปี ค.ศ. 1913 ที่ Golden Retriever Club ถูกก่อตั้งขึ้นและถือเป็นการเปลี่ยนเป็นชื่อสายพันธุ์ “โกลเด้น รีทรีฟเวอร์” อย่างเป็นทางการ

ปัจจุบันเจ้าหมาโกลเด้นติด 5 อันดับสายพันธุ์ยอดนิยมของประเทศอเมริกามายาวนานกว่าหลายสิบปี (จัดอันดับโดย American Kennel Club) รวมถึงปัจจุบันคนไทยก็นิยมเลี้ยงพวกมันอย่างล้นหลามอีกด้วย


ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทริฟเวอร์


กลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีนิสัยเป็นมิตร ใจดี และร่าเริงติดอันดับต้น ๆ ของโลกเมื่อเทียบกับหมาสายพันธุ์อื่น ๆ พวกมันจึงเป็นสุนัขบำบัดชั้นยอด แต่ว่าพวกมันไม่ใช่สุนัขเฝ้ายามที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะไม่ว่าจะเป็นคนแปลกหน้าหรือคนคุ้นเคย เมื่อได้พบเจอแล้ว มันจะตื่นเต้นและวิ่งเข้าไปรับแขกด้วยความเป็นมิตรสุด ๆ และด้วยความที่สายพันธุ์โกลเด้นถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อการล่าสัตว์ พวกมันจึงเป็นเป็นสุนัขที่พลังงานเยอะ แอคทีฟ รวมถึงมีนิสัยชอบกัดแทะสิ่งต่าง ๆ
แม้ภายนอกจะดูเฟรนด์ลี่ เป็นมิตรกับทุกคน และแสดงออกอย่างไม่ค่อยระมัดระวังแล้ว ในทางกลับกัน โกลเด้นเป็นสุนัขที่ฉลาดและตอบสนองต่อการฝึกเลี้ยงได้ดีมาก โดย Stanley Coren ศาตรจารย์ด้านจิตวิทยาสุนัขได้เขียนในหนังสือ The Intelligence of Dogs ไว้ว่าสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มีความฉลาดอันดับ 4 เมื่อเทียบกับสายพันธุ์ทั้งหมด ดังนั้น นอกจากจะเป็นสุนัขครอบครัวแล้ว พวกมันยังถูกฝึกเลี้ยงไปใช้งานบ่อย ๆ เช่น สุนัขช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา สุนัขตรวจค้นยา หรือสุนัขค้นหาและกู้ภัยมาตรฐานสายพันธุ์เเละลักษณะทางร่างกายที่ดีสำหรับสุนัขพันธุ์โกลเด้น


เมื่อเลือกซื้อสุนัขพันธุ์โกลเด้นสิ่งที่คือต้องสังเกตุอันดับแรก ๆ คืออุปนิสัยของมัน โดยมาตรฐานแล้วหมาโกลเด้นทุกตัว จะมีอุปนิสัยร่าเริง กระฉับกระเฉง ขี้เล่น ไม่หงอยเหงาเศร้าซึม แต่ถ้าพวกมันแสดงออกอย่างก้าวร้าวต่อสัตว์ตัวอื่น ๆ หรือต่อผู้คนโดยไม่มีเหตุผล ถือว่าเป็นนิสัยที่บกพร่อง ไม่สอดคล้องตามมาตรฐานสายพันธุ์


สิ่งสำคัญต่อมา คือคุณลักษณะ โปรดจำไว้เสมอว่า ถึงแม้ว่าสุนัขบางตัวอาจจะมีหน้าตาที่ไม่ถูกใจเรา แต่ถ้ามันมีคุณลักษณะทางกายภาพที่ดี ผ่านตามมาตรฐาน พวกมันก็จะโตไปเป็นหมาที่นิสัยดี แข็งแรงและมีความรักให้กับเจ้าของได้อย่างไม่มีวันหมดเหมือนกันทุกตัว โดยคุณลักษณะของโกลเด้นที่ต้องเช็คคือสิ่งเหล่านี้:


  • ขาหน้าต้องตรง ขาหลังไม่แบะหรือกางออก นิ้วเท้าหน้าหลังจะต้องชี้ไปข้างหน้า เพราะถ้าลูกสุนัขตัวไหนเดินขาแบะออก ในอนาคตอาจจะพิการได้

  • ใบหูต้องไม่อับชื้น แห้ง สะอาดไม่มีกลิ่นเหม็นและรอยแผล จมูกต้องเย็น ชื้น แต่ไม่มีน้ำมูก

  • ลิ้นและเหงือกสีชมพู เขี้ยวอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

  • ขนเงานุ่ม ผิวหนังลื่นไม่ขรุขระ ไม่มีรอยแผล หรือตุ่มฝุ่นดำ ๆ ซึ่งเป็นไข่ของเห็บและหมัด

  • ดวงตาสดใส เป็นประกาย ไม่มีขี้ตาหรือคราบน้ำตาเกาะ

  • น้ำหนักตัวเหมาะสมกับช่วงอายุ โดยปกติแล้ว การเลือกซื้อสุนัขทีดีที่สุด คือมีอายุ 2 เดือนขึ้นไป และโกลเด้นช่วงอายุ 2 เดือน จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 5-7 กิโลกรัม

ในส่วนของสีขน ตามมาตรฐานของ American Kennel Club (AKC) ระบุไว้ว่า หมาโกลเด้นจะมีขนนวล เฉดสีทอง ไล่ตั้งแต่สีทองอ่อนจนสีทองเข้มเท่านั้น โดยยิ่งเมื่อพวกมันโตขึ้น สีขนก็จะเข้มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นความเชื่อที่ว่าโกลเด้น รีทรีฟเวอร์มีหลายสี ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ เป็นความเชื่อที่ผิด และสีขนที่อ่อนเกินไปหรือเข้มเกินไป จะไม่ได้รับการยอมรับตามมาตรฐาน ยกตัวอย่างเช่น สีขาวบริสุทธิ์ (Pure White) สีแดง (Red) และสีดำ ส่วนสีครีมยังคงเป็นที่ยอมรับได้ใน ​Kennel Club (UK) ซึ่งสีพิเศษเหล่านี้อาจจะมาจากการผสมข้ามสายพันธุ์ เช่น ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)


โรคที่ต้องระวังในสุนัขสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์


ด้วยความนิยมอย่างท้วมท้น ณ ปัจจุบันมีฟาร์มเพาะพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์มากมาย และผลจากการผสมพันธุ์แบบผิด ๆ เพื่อหวังแต่กำไรส่งผลให้เจ้าหมาโกลเด้นหลายตัวมีปัญหาสุขภาพที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากพ่อแม่อยู่เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น


โรคข้อสะโพกเสื่อม (Hip Dysplasia) ซึ่งพบได้บ่อยได้หมู่สุนัขพันธุ์ โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ โดยข้อสะโพกเจริญผิดปกติ ทำให้ข้อต่อมีรูปร่างและการเคลื่อนี่ผิดปกติ นำไปสู่การอักเสบในระยะยาว โดยสุนัขมักแสดงอาการเจ็บเมื่อลุกขึ้นยืน


โรคต่อมไทรอยด์ผิดปกติ (Hypothyroidism) ถึงแม้รูปร่างภายนอกเจ้าหมาโกลเด้นจะดูอ้วนท้วมขึ้น เป็นสัญลักษณ์ของการกินดีอยู่ดี แต่ถ้าพวกมันน้ำหนักขึ้นผิดปกติจนเกินไป และมีสภาวะเชื่องซึม อ่อนแอ ให้ลองสังเกตอาการดี ๆ เพราะมันเป็นอาการเบื้องต้นของโรคต่อมไทรอยด์ผิดปกติ มาจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกันที่ทำร้ายต่อมไร้ท่อ


โรคภูมิแพ้ สุนัขพันธุ์โกลเด้นส่วนมาก มักมีผิวหนังที่บอบบางและอ่อนแอ ซึ่งอาจจะมาจากสภาพการเลี้ยงดู อาหารการกินต่าง ๆ จนทำให้พวกมันเกิดอาการคันอย่างหนัก และเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางผิวหนังได้


โรคมะเร็ง ซึ่งเป็นสาเหตุการตายอันดับต้น ๆ ของเจ้าหมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ โดยมะเร็งที่พบบ่อยสุดคือ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง (Lymphosarcoma), มะเร็งกระดูกชนิด osteosarcoma, มะเร็งในหลอดเลือด (Hemangiosarcoma), และมะเร็งผิวหนังชนิด Mast cell tumor


 อาหารที่เหมาะสมสำหรับหมาโกลเด้น


ถึงแม้ว่าสายพันธุ์นี้ ไม่ต้องการการบำรุงรักษามากมายนัก การเลือกอาหารการกินที่เหมาะสมก็ยังเป็นเรื่องที่สำคัญและขาดไม่ได้อยู่ดี ด้วยปริมาณที่เหมาะสมและโภชนการที่ครบถ้วน เจ้าหมาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ของเราก็จะมีแข็งแรง ไม่เสี่ยงต่อภาวะอ้วน และมีสุขภาพที่ดีไปทุกช่วงอายุ


อาหารที่เหมาะกับลูกสุนัขโกลเด้น รีทริฟเวอร์ ช่วงอายุ 1-3 เดือน: หลังจากหย่านมแม่ได้ ก็ควรให้เริ่มฝึกกินอาหารสำเร็จรูปได้เลย โดยให้ผสมกับนมอุ่น ๆ เพื่อให้เคี้ยวและย่อยง่าย และจะต้องเป็นนมสำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะเท่านั้น เมื่อโตขึ้นให้ลดปริมาณนมอุ่นที่ผสมได้เพราะฟันเริ่มแข็งแรงแล้ว และที่สำคัญ ลูกโกลเด้นต้องการสารอาหารในการเจริญเติบโตอย่างมาก จึงควรแบ่งอาหารเป็น 3-4 มื้อต่อวัน ประมาณ 10% ของน้ำหนักตัว ไม่ควรให้กินทีเดียวในปริมาณมาก ๆ เพราะจะทำให้ลงพุงและท้องอืดได้


อาหารที่เหมาะกับสุนัขโกลเด้น รีทริฟเวอร์โตเต็มวัย อายุ 1 ปีขึ้นไป: ก่อนจะอายุครบ 1 ปี (ประมาณ 7-10 เดือน) ให้ลดอาหารเป็น 2 มื้อต่อวันและให้กินอาหารเม็ดแบบไม่ต้องผสมได้แล้ว โดยเมื่ออายุครบ 1 ปีบริบูรณ์ จึงจะสามารถลดเหลือ 1 มื้อต่อวันได้ ขึ้นอยู่กิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน ถ้าพาไปออกกำลังกาย อาจจะมีการให้รางวัลเป็นขนมเพื่อบริหารเคี้ยวฟัน หรือให้อาหารเพิ่มอีก 1 มื้อได้ในปริมาณที่น้อยลง และควรมีโปรตีนอยู่ที่ประมาณ 23% - 26%


โดยสำหรับเจ้าหมาโกลเด้นบางตัวที่มีปัญหาเรื่องข้อกระดูก ทาง Yora Thailand มีอาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยมสำหรับสายพันธุ์ใหญ่ โดยใช้โปรตีนจากแมลงและ Glucosamine Chondroitin และ MSM (Methylsulfonylmethane) ในปริมาณที่สูง เพื่อการบำรุงข้อกระดูกโดยเฉพาะ


อาหารที่เหมาะกับสุนัขโกลเด้น รีทริฟเวอร์สูงวัย อายุ 7 ปีขึ้นไป: ด้วยความที่ระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่ดีเท่าช่วงวัยรุ่น สารอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลควรลด และให้โปรตีนในปริมาณที่เหมาะสมและง่ายต่อการย่อยมากขึ้นวิธีการดูแลสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ตั้งแต่เป็นลูกสุนัขจนถึงโตเต็มวัย


การดูแลลูกสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ช่วงอายุ 1-3 เดือน

เพราะยังอยู่ในที่เติบโตไม่เต็มวัย และอยู่ในช่วงหัดเคลื่อนไหวให้คล่องตัว เหล่าคุณพ่อคุณแม่ของลูกหมาโกลเด้นควรเอาใจใส่ในลักษณะท่าทาง การเดินของลูกหมาให้มาก ๆ ถ้าพบว่ามีท่าเดินที่แปลกประหลาด ขาแบะเป็นเป็ด ให้พาไปพบหมอทันที เพื่อป้องกันสภาวะโรคข้อต่อเสื่อมในอนาคต และสร้างพื้นที่อาณาเขต สำหรับที่กิน เดิน นอน และขับถ่ายในบ้านให้ชัดเจน เพื่อให้เกิดความเคยชิน


การดูแลสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์โตเต็มวัย อายุ 1 ปีขึ้นไป

เมื่อสุนัขโกลเด้นโตเต็มวัย ความต้องการด้านสารอาหารจะน้อยลงกว่าวัยเด็ก ดังนั้นนอกจากการลดปริมาณมื้ออาหารแล้ว ควรพาพวกมันไปออกกำลังกาย เดินเล่นอย่างน้อยวันละ 15-30 นาที หรือแบ่งเวลาเล่นกับมันวันละ 5-10 นาทีให้พวกมันได้เคลื่อนไหว ขยับร่างกายบ้าง ที่สำคัญต้องหมั่นแปรงขนอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันขนร่วง เพราะสุนัขพันธุ์นี้มีการผลัดขน 1-2 ครั้งในทุก ๆ ปี


และสำหรับพี่ ๆ คนไหนที่อยากฝึกนิสัยหรือความสามารถต่าง ๆ ของเจ้าหมาโกลเด้น ให้เริ่มฝึกตั้งแต่ช่วงนี้ได้เลย เพราะพวกมันจะเริ่มมีความติดเจ้าของมากขึ้น การฝึกก็จะเป็นไปอย่างง่ายและใจเย็น แถมยังทำให้มันคลายเครียดด้วย


ราคาหมาพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์


เมื่อคุณคิดว่าหมาพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์คือหมาพันธุ์ที่ใช่สำหรับคุณแล้ว เรามาดูเรื่องราคากันดีกว่า ราคาสำหรับสุนัขสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของพ่อและแม่พันธุ์ของพวกมันส่วนมากอยู่ที่ช่วงราคา 5,000 - 60,000 บาทสำหรับคนที่ตัดสินใจแล้วว่าต้องการที่จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ วันนี้ Yora ได้เตรียม ลิสฟาร์มโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมที่สุดในประเทศไทยมาให้เพื่อน ๆ ได้ไปเลือกซื้อน้องหมาโกลเด้นกันได้เลย


5 อันดับฟาร์มสุนัขโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ยอดนิยมในประเทศไทย


 

เป็นไงกันบ้างครับ หลังจากได้ทำความรู้จักเจ้าโกลเด้น รีทรีฟเวอร์โดยสังเขปแล้ว นอกจากได้รู้ลักษณะนิสัย ที่มาของหมาโกลเด้นแล้ว และการเตรียมความพร้อมที่จะมีพวกมันเป็นสมาชิกใหม่ในบ้าน ทั้งเรื่องความเป็นอยู่ และอาหารการกิน โดยคุณพ่อคุณแม่น้องหมาโกลเด้นควรให้ความสำคัญกับปริมาณและโภชนาการอาหารที่เหมาะสม และ Yora Thailand อาหารสุนัขจากโปรตีนแมลง เป็นอาหารหมาแห่งอนาคต อุดมไปด้วยส่วนผสมที่ดีต่อสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ทุกสายพันธุ์ แถมยังดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย สามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่เลยครับ
31,403 views0 comments

Comments


bottom of page