top of page
Search

สุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ อาหาร วิธีเลี้ยง [พร้อมราคา]

Updated: Mar 22, 2022


ข้อมูลทั่วไปสำหรับสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์


ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever) น้องหมาร่างใหญ่ เลี้ยงง่าย ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้ดี ลาบราดอร์เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกมายาวนานกว่าหลายสิบปี ด้วยลักษณะนิสัยตามธรรมชาติที่เป็นมิตร ฉลาด และฝึกง่าย วันนี้ Yora Thailand จะพาชาวรักหมาทุกคนมาทำความรู้จักกับเจ้าหมาลาบราดอร์ แบบพอสังเขป รวมถึงวิธีการเลี้ยงดูและอาหารการกินตามช่วงอายุของพวกมัน Yora แอบกระซิบว่ามีรายชื่อฟาร์มเพาะพันธุ์ลาบราดอร์ แนะนำมาฝากท้ายบทความด้วยนะ มาดูกันเลย 

ประวัติของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์


ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ได้ปรากฏในประวัติศาสตร์โลกครั้งแรกเมื่อช่วงศตวรรษที่ 18 ในเกาะนิวฟันด์แลนด์ (Newfoundland) ของประเทศแคนาดา โดยพวกมันเป็นสุนัขครอบครัวมาตั้งแต่สมัยก่อน โดยเฉพาะในหมู่ครอบครัวชาวประมงซึ่งนำพวกมันมาช่วยในการจับปลา จึงทำให้พวกมันว่ายน้ำเก่งและปรับตัวต่ออุณหภูมิได้ดีตามสัญชาติญาณสายพันธุ์ ถึงแม้ต้นกำเนิดทางสายพันธุ์ของลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ยังไม่มีที่มาแน่ชัด แต่นักประวัติศาสตร์ได้ตั้งสมมติฐานว่าลาบราดอร์เกิดจากการผสมพันธุ์ของสุนัขสายพันธุ์นิวฟันด์แลนด์ กับสุนัขท้องถิ่นสายพันธุ์อื่น ๆ


ต่อมาในช่วงศตวรรษที่ 19 ลาบราดอร์ได้ถูกนำมาเพาะพันธุ์ที่ประเทศอังกฤษอย่างแพร่หลาย จากแต่เดิมที่มีแต่สีดำ ก็ได้พัฒนามาเป็นสีครีม สีน้ำตาลและสีอื่น ๆ มากขึ้น โดยลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ได้รับการขึ้นทะเบียนสายพันธุ์อย่างเป็นทางการโดย American Kennel Club (AKC) ในปี 1917


ลักษณะนิสัยสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์เจ้าหมาลาบราดอร์เป็นที่เลื่องลือในเรื่องของความร่าเริง เป็นมิตร และฉลาดหลักแหลม โดยเจ้าหมาลาบราดอร์ติดอันดับ 7 สำหรับสายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก (อ้างอิงจากหนังสือ The Intelligence of Dogs) ดังนั้นนอกจากเป็นสุนัขครอบครัวยอดนิยมแล้ว พวกมันก็มักจะถูกนำไปใช้งานเป็นสุนัขตำรวจ สุนัขนำทาง หรือแม้กระทั่งสุนัขบำบัดด้วยเช่นกัน


นิสัยตามธรรมชาติของลาบราดอร์นั้นมีความเป็นมิตรในตัวเองอยู่แล้ว แต่ถ้าได้รับการฝึกฝนด้านการเข้าสังคมตั้งแต่เด็ก พวกมันจะเป็นสุนัขที่เข้าเป็นมิตรกับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดได้บนโลกอย่างแท้จริง โดยเฉพาะเด็กและสุนัขพันธุ์เล็ก อย่างไรก็ตาม ลาบราดอร์มีพลังงานล้นเหลือและกะตือรือร้นมาก ถ้าพวกมันไม่มีกิจกรรมหรือได้รับการดูแลที่ดี พวกมันอาจจะติดพฤติกรรมไม่ดีอย่าง กัดแทะ เห่าเสียงดัง หรือชอบขุดได้ ดังนั้นการออกกำลังกาย หรือ ของเล่นและขนมขัดฟันจะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้


มาตรฐานสายพันธุ์เเละลักษณะทางร่างกายที่ดีสำหรับสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

เมื่อเลือกซื้อสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ สิ่งที่คือต้องสังเกตุคือ แววตาและอุปนิสัย ของพวกมัน โดยลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์นิสัยตามธรรมชาติที่ร่าเริงและกะตือรือร้นแต่กำเนิด ดั้งนั้นจะสิ่งที่จะสังเกตุได้ตั้งแต่ลาบราดอร์ 2 เดือนเลยก็คือ ลูกหมาตามมาตรฐานสายพันธุ์ต้องมีแววตาเป็นมิตร ไม่เศร้าหงอย ฟาร์มที่พบลูกลาบราดอร์ที่เชื่องซึม อาจจะส่อแววถึงการเลี้ยงดูที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อาจจะทำให้พวกมันโตไปเป็นสุนัขที่นิสัยไม่ดีและก้าวร้าวได้


ลักษณะทางกายภาพของลาบราดอร์มักจะโดดเด่นชัดเจนอยู่แล้ว นั่นก็คือหัวกะโหลกกว้าง มีสันจมูก หูปรกข้างตัว ถ้าดึงหูมาด้านหน้าจะปิดตาของมันได้พอดี โดยลาบราดอร์แท้จะมี 3 สีเท่านั้นได้แก่ สีครีม สีน้ำตาลช็อกโกแลต และสีดำสนิทโรคที่ต้องระวังในสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์


ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขที่ดูแลง่าย ปัญหาสุขภาพไม่กวนใจสักเท่าไหร่ แต่ด้วยพยาธิสภาพและพันธุกรรมของสายพันธุ์มันมีบางโรคทางสุขภาพที่มาพัวพันได้


โรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Allergies) ลาบราดอร์ เป็นอีกสายพันธุ์สุนัขที่พบอาการแพ้ตามผิวหนังได้ง่ายที่สุด ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละตัวไวต่อสารระคายเคืองจากไหนบ้าง โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมาจากด้านอาหารการกินในจำพวกโปรตีนจากไก่มากที่สุด ดังนั้นเจ้าของควรหมั่นสังเกตุอาการของลาบราดอร์ แล้วพาไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาถึงสารอาหารทางเลือก


โรคข้อสะโพกเสื่อม (Hip Dysplasia) พบได้มากในสุนัขขนาดกลางและขนาดใหญ่ เกิดจากพันธุกรรมที่ทำให้การเจริญเติบโตของข้อสะโพกผิดปกติ สังเกตุได้จากท่าเดินของลาบราดอร์ที่เด่นชัดตั้งแต่เด็ก หรือในวัยเริ่มโตเต็มที่


โรคจอประสาทตาเสื่อม (Progressive Retinal Atrophy) ถือว่าเป็นโรคประจำของลาบราดอร์เลยก็ว่าได้ โดยเมื่อน้องอายุเยอะขึ้น จะมีประสาทการมองเห็นน้อยลง ต้องหันหัวไปมาเพื่อมองมากกว่าแต่ก่อน และมีม่านตาใหญ่ขึ้น ส่วนใหญ่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้


 

อาหารที่เหมาะสมสำหรับสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขที่อ้วนง่าย เผลอกินเกินขนาดแปปเดียวก็น้ำหนักขึ้นเกินเกณฑ์ได้ทันที การดูแลโภชนาการและปริมาณอาหารการกินให้เหมาะสมต่อน้ำหนักและช่วงอายุจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้


อาหารที่เหมาะกับลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ช่วงอายุ 1-3 เดือน

หลังจากผ่านช่วงเดือนแรกที่ทานได้แต่นมแล้ว ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์จะเริ่มหิวง่าย ใช้พลังงานและสารอาหารเพื่อการเติบโตเยอะขึ้น โดยเน้นไปที่จำพวกโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต และแบ่งปริมาณอาหารตามน้ำหนักต่อวัน ให้กระจายออกเป็นวันละ 4 มื้อ


อาหารที่เหมาะกับสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ โตเต็มวัย อายุ 1 ปีขึ้นไป:

เมื่อลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ อายุ 6 เดือนขึ้นไป สามารถปรับเปลี่ยนสัดส่วนอาหารเป็น 2 มื้อต่อวันได้ โดยยังเน้นไปที่ปริมาณโปรตีนและคาร์โบเฮเดตเป็นหลักเหมือนเดิม เพื่อให้เหมาะกับร่างกายแสนกะตือรือร้นและกิจกรรมของพวกมันที่เน้นใช้พลังงานสูง ที่สำคัญ เจ้าของที่เลี้ยงลาบราดอร์ในช่วงอายุนี้ควรสังเกตอาการของลาบราดอร์ให้ดี เพราะพวกมันมีโอกาสเป็นภูมิแพ้จากอาหารสูงมาก โดยเฉพาะโปรตีนจากเนื้อไก่ สังเกตุได้จากอาการทางผิวหนังต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการคัน ผิวแห้งต่าง ๆ โดยเจ้าของสามารถพาพวกมันไปพบแพทย์ เพื่อปรึกษาสารอาหารทางเลือกได้ Yora อาหารสุนัขเกรดพรีเมี่ยม นำเข้าจากอังกฤษ มีสารอาหารหลักจากโปรตีนแมลงสูง ซึ่งเป็นอาหารที่เหมาะกับลาบราดอร์ที่แพ้โปรตีนไก่


อาหารที่เหมาะกับสุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ สูงวัย อายุ 7 ปีขึ้นไป:

เมื่อลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์อายุเยอะขึ้น พวกมันจะเคลื่อนไหวน้อยลง ชอบนอนเฉย ๆ ไม่ชอบออกกำลังกายเหมือนแต่ก่อน ดังนั้นเจ้าของควรลดปริมาณคาร์โบไฮเดตที่ควรได้รับ และเน้นไปที่การเสริมวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของพวกมันให้มากขึ้น


วิธีการดูแลสุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ตั้งแต่เป็นลูกสุนัขจนถึงโตเต็มวัย


การดูแลลูกสุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ช่วงอายุ 1-3 เดือน


ลูกสุนัขลาบราดอร์วัย 2 เดือนแรก ก็เหมือนเด็กอายุ 1-2 ขวบ ซึ่งเต็มไปด้วยความซุกซุนและพลังงานล้นหลามในแบบฉบับของมัน การฝึกฝนนิสัยให้รู้จักอดทนอดกลั้น และให้เรียบร้อยขึ้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเจ้าของต้องเน้นการสื่อสารให้พวกมันเข้าใจอยู่บ่อย ๆ ถึงสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ และพฤกติกรรมแบบไหนที่จะได้รับการชื่นชม ยกตัวอย่างเช่นนิสัยการงับมือ ขุดดิน ติดแทะ ที่จะเกิดขึ้นได้ในตอนเด็ก ๆ ดังนั้นเราควรจะสอนให้มันไม่งับ หรือดุทันทีเวลามันเริ่มทำนิสัยไม่ดี (โดยไม่ใช้ความรุนแรง) แล้วให้รางวัลหรือชื่มชมเมื่อมันฟังคำสั่ง จะทำให้นิสัยไม่ดีไม่ติดตัวไปเมื่อพวกมันโตได้


การดูแลสุนัขลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์โตเต็มวัย ช่วงอายุ 1 ปีขึ้นไป


เมื่อลาบราดอร์เริ่มโตขึ้น พื้นที่ที่ใช้เลี้ยงดูก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญ เพราะถ้าพื้นที่แคบเกินไป ไม่มีจุดให้วิ่งเล่น ออกกำลังกาย ก็ส่งผลต่อสภาพจิตใจให้อึดอัดและแสดงพฤกติกรรมก้าวร้าวได้ ที่สำคัญไม่ควรเป็นพื้นเรียบ เนื่องจากลาบราดอร์จะมีการทรงตัวที่ยากขึ้น ถ้าเกิดว่าวิ่งเล่นจนลื่นถไลหรือล้ม จะส่งผลต่อปัญหาข้อสะโพกตามที่กล่าวมาข้างต้นได้


ราคาหมาพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์


เมื่อคุณคิดว่าหมาพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์คือหมาพันธุ์ที่ใช่สำหรับคุณแล้ว เรามาดูเรื่องราคากันดีกว่า ราคาสำหรับสุนัขสายพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และสีของพวกมัน ส่วนมากจะอยู่ที่ช่วงราคา 5,000 - 30,000 บาทขึ้นไป สำหรับคนที่ตัดสินใจแล้วว่าต้องการที่จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ วันนี้ Yora ได้เตรียม ลิสฟาร์มลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมที่สุดในประเทศไทยมาให้เพื่อน ๆ ได้ไปเลือกซื้อน้องมาเลี้ยงกันได้เลย


5 อันดับฟาร์มลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ยอดนิยมในประเทศไทย


 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ? หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ สุนัขในดวงใจของผู้คนทั่วโลก ถึงแม้ว่าลาบราดอร์จะเป็นสุนัขที่มีนิสัยน่ารัก เลี้ยงง่ายตามแต่กำเนิดก็ตาม การดูแลเอาใจใส่พวกมันยังคงเป็นสิ่งสำคัญ และผู้ที่ไม่พร้อมจะทุ่มเทเวลาให้พวกมัน เพียงแค่อยากซื้อมาเลี้ยงไว้เล่น ๆ จึงไม่เหมาะจะมีลาบราดอร์ไว้ในบ้านสักเท่าไหร่ สุดท้ายนี้ทางเราขอฝาก Yora อาหารสุนัขพรีเมี่ยม อุดมไปด้วยโปรตีนแมลง โภชนาการทางเลือกสำหรับลาบราดอร์และสุนัขทุกตัว โดยเฉพาะน้องที่มีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังด้วยนะครับ โดยอาหารของเราจะช่วยดูแลสุขภาพของเหล่ามะหมาให้สุขภาพดี ขนสวย และอยู่กับเราอย่างแข็งแรงไปนาน ๆ แถมยังดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย45,576 views0 comments

Comments


bottom of page