top of page
Search

สุนัขสายพันธุ์บางแก้ว อาหาร วิธีเลี้ยง [พร้อมราคา]ข้อมูลทั่วไปสำหรับสุนัขพันธุ์บางแก้ว

มาถึงตาของหมาบางแก้ว (Thai Bangkaew) สุนัขพันธุ์ไทยขนฟูแสนซื่อสัตย์ รักเจ้านาย กันบ้าง หมาบางแก้วถือเป็นอีกหนึ่งสุนัขสายพันธุ์ยอดฮิตของครอบครัวคนไทยหลาย ๆ บ้าน ด้วยความฉลาด ขี้ประจบเจ้านายจนได้อย่างน่าเอ็นดู แต่กลับคนที่ไม่สนิทหรือคุ้นเคยเท่าไหร่ อาจจะมองว่าหมาบางแก้ว ดุร้ายและก้าวร้าวได้ โดยรูปร่างของพวกมันมีความคล้ายคลึงกับสุนัขตระกูลสปิตซ์ (Splitz)


ปัจจุบัน ครอบครัวไทยเริ่มกลับมาเลี้ยงหมาบางแก้วไว้เป็นสุนัขเฝ้าบ้าน และเพิ่มความดูแลเอาใจใส่หมาบางแก้วเป็นพิเศษไม่แพ้หมาสายพันธุ์อื่น ๆ และสำหรับทาสหมาคนไหนที่กำลังศึกษาเกี่ยวกับหมาบางแก้วอยู่ วันนี้ Yora รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบางแก้วและคู่มือการเลี้ยงดูมาฝากทุกคน ถ้าพร้อมแล้ว มาดูไปพร้อม ๆ กันเลย 

ประวัติของสุนัขพันธุ์บางแก้ว

อ้างอิงจากงานศึกษาตีพิมพ์ของวารสารสัตวแพทย์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบว่าบรรพบุรุษของหมาบางแก้วปรากฏในสมัยพ.ศ. 2405 หรือราว 100 กว่าปีที่แล้ว ที่อำเภอบางระกำ จังหวังพิษณุโลก ซึ่งหมาบางแก้วเป็นลูกผสมของสุนัขบ้านพันธุ์ท้องถิ่นกับสุนัขจิ้งจอกที่อดีตเจ้าอาวาสวัดบางแก้วเลี้ยงเอาไว้ ต่อมาหมาบางแก้วกลายเป็นสุนัขที่เลี้ยงทั่วไปกันตามบ้านในอำเภอบางระกำและตำบลใกล้เคียง จนกรมปศุสัตว์ได้รับหมาบางแก้วไปพัฒนาสายพันธุ์ และนำไปเผยแพร่สู่สายตาโลกภายนอกในเวลาต่อมา


สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว ได้รับการจดทะเบียนครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2554 จากสมาคมสุนัขโลก ซึ่งเป็นเพียงแค่การจดทะเบียนชั่วคราวเท่านั้น แต่เมื่อไม่นานมานี้เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม ปี พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา หมาบางแก้วได้รับการจดทะเบียนอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการสมาพันธ์สุนัขโลก (FCI) โดยเป็นสุนัขพันธุ์ไทยลำดับที่ 2 ต่อจากสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน


ลักษณะนิสัยสุนัขพันธุ์บางแก้วหมาบางแก้ว ขึ้นชื่อในเรื่องของความซื่อสัตย์กตัญญู พลังงานสูง และฉลาดมีไหวพริบ โดยความเชื่องของหมาบางแก้วอาจไม่ได้ติดมาแต่กำเนิดและต้องได้รับการฝึกฝนเพื่อบ่มพฤกติกรรม เนื่องจากหมาบางแก้วจะมีนิสัยหวาดระแวงกับคนแปลกหน้าหรือสัตว์ชนิดอื่น ๆ จนอาจเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว ดุร้ายได้ แต่พวกมันยังคงเป็นสายพันธุ์ที่ฝึกง่าย รักเจ้าของ และพร้อมจะเรียนรู้เพื่อทำให้เจ้าของของพวกมันพอใจอยู่เสมอ และยังคอยป้องกันภัยอันตรายต่าง ๆ ได้ดีเยี่ยมอีกด้วย โดยช่วงเวลาเด็ก แรก ๆ เกิด ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะให้หมาบางแก้วรู้จักคุ้นชินกับโลกภายนอก สัตว์อื่น หรือแม้กระทั่งเด็ก เพื่อลดความเกรี้ยวกราดและทำให้พวกมันเข้าสังคมง่ายขึ้น


มาตรฐานสายพันธุ์เเละลักษณะทางร่างกายที่ดีสำหรับสุนัขพันธุ์บางแก้ว

เมื่อเลือกซื้อลูกหมาบางแก้ว สิ่งที่คือต้องสังเกตุหลัก ๆ คือ ดวงตาสีน้ำตาลเข้ม จมูกสีดำ ลักษณะขน 2 ชั้น ซึ่งมีความตรง และความยาวระดับปานกลาง โดยขนชั้นนอกจะมีความฟู สัมผัสกระด้าง แต่ขนชั้นในจะนุ่มและหนาแน่น โดยขนของหมาบางแก้วมีหลายสีตั้งแต่ ดำ ขาว น้ำตาล เทา ครีม น้ำตาลแดง หรือลายขนผสมกัน ซึ่งขนของบางแก้วจะมีความหนารอบ ๆ แผงคอ ขนหางเป็นพวงและชี้ไปทางด้านหลัง สำหรับขนาดตัว หมาบางแก้วจัดว่าเป็นหมาขนาดใหญ่และร่างกายสมส่วน โดยช่วงอกของหมาบางแก้วจะกว้างและลึกจากคอ มีกล้ามเนื้ออกที่แข็งแรง


โรคที่ต้องระวังในสุนัขสายพันธุ์บางแก้ว

หมาบางแก้วมีอายุขัยโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 10 - 12 ปี เช่นเดียวกับพันธุ์หมาขนาดใหญ่ทั่วไป ซึ่งโดยรวมแล้วบางแก้วถือว่าเป็นหมาที่แข็งแรง ไม่ค่อยมีปัญหาสุขภาพหรือโรคประจำสายพันธุ์สักเท่าไหร่ แต่บางตัวอาจจะพบโรคภัยที่มาจากความผิดปกติในไทยพันธุกรรม หรือโรคติดต่ออื่น ๆ ได้ เช่น


โรคไข้หัด (Canine Distemper virus) เป็นโรคที่เกิดขึ้นในช่วงทารกและมักติดต่อได้ง่ายในหมาบางแก้ว โดยเฉพาะในช่วง 2 - 3 เดือนแรก ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางระบบหายใจ สังเกตได้จากน้ำมูกสีเขียว มีไข้ ขี้ตาเกรอะ และง่วงซึมตลอดเวลา ซึ่งหากกระทบระบบประสาท จะทำให้หมาบางแก้วปากสั่น ชักได้ ซึ่ง 90% ของหมาที่ป่วยเป็นโรคหัดจะเสียชีวิต หรือไม่ก็มีอาการรุนแรงเรื้อรัง ซึ่งหนทางป้องกันที่ดีที่สุดคือการพาหมาบางแก้วไปฉีดวัคซีนตั้งแต่ 2 เดือนแรกเกิด และฉีดปีละหนต่อเนื่องเป็นประจำในทุก ๆ ปี


โรคจอประสาทตาเสื่อม PRA (Progressive Retinal Atrophy) เป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่เกิดขึ้นได้ในหมาบางแก้ว ทำให้ความสามารถในการมองเห็นในที่มืดถดถอยลง และอาจบอดสนิทแม้อยู่ในแสงสว่าง ซึ่งหมาที่มีโรคจอประสาทตาเสื่อม สังเกตได้จากพฤติกรรมแปลก ๆ เช่น เดินชนกำแพงในที่มืด มีความยากลำบากในการมองเห็นในแสงจ้า และมักจะหลงทางในที่มืดบ่อย ๆ


โรคหูชั้นนอกอักเสบ (Otitis Externa) เป็นหนึ่งในอาการของโรคผิวหนังที่เกิดกับหูชั้นนอก สามารถเกิดขึ้นได้ทั้ง 1 ข้างหรือ 2 ข้างในเวลาเดียวกัน โดยหมาบางแก้วจะแสดงอาการเจ็บออกมา เมื่อโดนแตะที่หู ซึ่งการอักเสบเบื้องต้นสามารถรักษาได้ทั่วไปตามการใช้ยา แต่การอักเสบแบบติดเชื้อจะมีวิธีการรักษาที่ซับซ้อนขึ้น และมีการแพร่เชื้อรุนแรงไปในระบบต่าง ๆ ของร่างกายได้


 


อาหารที่เหมาะสมสำหรับสุนัขสายพันธุ์บางแก้ว

หมาบางแก้วมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 16 - 20 กิโลกรัม มีระดับการใช้พลังงานสูง กินง่ายและไม่ค่อยแพ้อาหาร ทำให้การให้อาหารบางแก้วเป็นเรื่องง่ายและไม่ต้องวางแผนมากนัก เพียงแค่ให้ในปริมาณที่ถูกต้องและฝึกแบ่งตารางมื้ออาหารให้เป็นเวลาเพื่อฝึกวินัยก็เพียงพอ


อาหารสำหรับลูกสุนัขบางแก้ว 3 เดือนขึ้นไป

หลังจากหย่านมแม่แล้ว ลูกสุนัขบางแก้วจะมีความอยากอาหารสูงและร่างกายเผาผลาญอย่างรวดเร็ว เจ้าของสามารถเลือกได้ว่าจะให้อาหารลูกหมาบางแก้วแบบ Free Feeding คือการวางอาหารเตรียมไว้ให้ตลอดเวลาให้หมาบางแก้วจัดสรรมื้ออาหารของพวกมันเอง หรือสามารถแบ่งอาหารเป็น 3 มื้อต่อวัน โดยปริมาณเฉลี่ยตามน้ำหนักตัวก็ได้เช่นกัน


อาหารสำหรับสุนัขบางแก้วอายุ 12 เดือนขึ้นไป

สำหรับหมาบางแก้วที่โตเต็มวัยแล้ว สามารถปรับลดมื้ออาหารให้เหลือที่ 1 -2 มื้อต่อวันได้ด้วยปริมาณเฉลี่ยตามน้ำหนักตัว และให้เน้นไปที่การบำรุงด้วยสารอาหารจำเป็นต่าง ๆ เช่นคาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ โดยให้เน้นไปที่โปรตีนเป็นหลัก ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างให้กระดูกของบางแก้วแข็งแรง รวมถึงกรดอะมิโนที่พบได้ในโปรตีนจะช่วยบำรุงขนของบางแก้วให้สวย เงางามอีกด้วย เราขอแนะนำ Yora อาหารหมาเกรด Holisitic สูตรพันธุ์ใหญ่ อุดมไปด้วยโปรตีน 23% และส่วนผสมของ Glucosamine Chondroitin และ MSM (Methylsulfonylmethane) ในปริมาณสูง เพื่อช่วยในการบำรุงข้อต่อและกระดูกของหมาบางแก้วให้แข็งแรง


อาหารสำหรับสุนัขบางแก้วสูงวัยอายุ 7 ปีขึ้นไป

หมาบางแก้วสูงวัย จะมีการเคลื่อนไหวที่น้อยลง เน้นนอน ซึ่งหมายความจะมีความต้องการอาหารน้อยลงและความสามารถในการเผาผลาญที่เสื่อมลงด้วย สิ่งที่ควรทำเพื่อควบคุมน้ำหนักสำหรับหมาสูงวัย คือเปลี่ยนมาให้อาหารสูตรไขมันต่ำ และให้ปริมาณที่น้อยลง โดยสามารถให้อาหารเพียง 1 มื้อต่อวันได้


วิธีการดูแลสุนัขพันธุ์บางแก้ว ตั้งแต่เป็นลูกสุนัขจนถึงโตเต็มวัย


การดูแลลูกสุนัขพันธุ์บางแก้ว ช่วงอายุ 4-7 เดือน

การดูแลหมาบางแก้วในวัยเด็ก ไม่ใช่เรื่องยาก แต่เป็นรายละเอียดขั้นพื้นฐานในการดูแลลูกหมาทุกตัว ซึ่งหนีไม่พ้นการเตรียมอาหารการกิน น้ำสะอาด มีที่พักเพื่อสร้างบรรยากาศเป็นบ้านให้ลูกหมาบางแก้ว ในขณะเดียวกันก็ต้องพาไปตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ ที่มักเกิดขึ้นกับลูกหมาที่ภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง


ในส่วนของการฝึกฝน ช่วงอายุ 4 - 7 เดือนถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการฝึกคำสั่งและปรับพฤติกรรมการเข้าสังคมของบางแก้ว ซึ่งเพื่อไม่ให้บางแก้วโตไปเป็นภัยต่อผู้คนหรือสัตว์เลี้ยงอื่น น ๆ ควรให้ลูกหมาบางแก้วคลุกคลีหรือพาไปเจอผู้คนต่าง ๆ ให้ชินก่อนจะเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยจะดีที่สุด


การดูแลสุนัขพันธุ์บางแก้วโตเต็มวัย อายุ 1 ปีขึ้นไป

ด้วยความที่หมาบางแก้วมีขนสองชั้น ความยาวปานกลาง การหมั่นแปรงขนบ่อย ๆ จึงเป็นวิธีที่แนะนำที่สุดเพื่อลดโอกาสการเกิดเห็บหมัดหรือขนพันกัน แต่ไม่จำเป็นต้องพาหมาบางแก้วไปอาบน้ำบ่อย ๆ โดยเพียง 2- 3 เดือนละครั้งก็เพียงพอ ซึ่งการอาบน้ำบ่อย ๆ จะทำให้ผิวหนังของบางแก้วขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้เกิดอาการคันและผิวหนังลอกได้


หมาบางแก้วเหมาะกับบ้านที่มีสนามหญ้า หรือมีพื้นที่ให้วิ่งเล่นพอประมาณ เนื่องจากพวกมันเป็นสายพันธุ์ที่ชอบออกกำลังกายหนักและต้องการวิ่งเล่นเพื่อไม่ให้พวกมันเครียดจนเกินไป ดังนั้นเจ้าของที่จะเลี้ยงหมาบางแก้วควรมีเวลามากพอในการเอาดูแลใจใส่และหากิจกรรมให้พวกมันทำ การที่ทิ้งบางแก้วไว้ที่บ้านอย่างเดียวและขาดการเอาใจใส่ จะทำให้หมาบางแก้วเก็บกดและแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวได้


ราคาหมาพันธุ์บางแก้ว

เมื่อคุณคิดว่าหมาพันธุ์บางแก้ว คือหมาพันธุ์ที่ใช่สำหรับคุณแล้ว เรามาดูเรื่องราคากันดีกว่า ราคาสำหรับสุนัขสายพันธุ์บางแก้ว จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และแหล่งเพาะพันธุ์พวกมัน ส่วนมากจะอยู่ที่ช่วงราคา 8,000 - 20,000 บาทขึ้นไป สำหรับคนที่ตัดสินใจแล้วว่าต้องการที่จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ วันนี้ Yora ได้เตรียมลิสต์ฟาร์มในประเทศไทย ที่มีทั้งหมาบางแก้วราคาไม่เกิน 20,000 และทั้งหมาบางแก้วราคาแพง มาให้เพื่อน ๆ ได้ไปเลือกซื้อน้องมาเลี้ยงกันได้เลย


5 อันดับฟาร์มบางแก้ว ยอดนิยมในประเทศไทย 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หลังจากที่ทุกคนได้รู้จักกับหมาบางแก้วกันมากขึ้น ถึงแม้ชีวิตคนไทยเราจะคลุกคลีกับหมาบางแก้วมาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่ส่วนใหญ่หากไม่เคยเลี้ยง คงมองผิวเผินว่าพวกมันดูดุร้าย เข้าถึงยาก แต่จริง ๆ แล้ว หมาบางแก้วมีนิสัยฉลาดมาก และยิ่งถ้าได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี จะเห็นได้เลยว่าหมาบางแก้วน่าเอ็นดูสุด ๆ ทั้งในความรักและความซื่อสัตย์ที่มีต่อเจ้านาย และความกล้าหาญในการปกป้องเจ้านายอย่างไม่กล้วตายใด ๆ ซึ่งการจะดูแลหมาบางแก้วให้สวยงามและสุขภาพดีอย่างยาวนานแล้ว เราขอฝาก Yora อาหารหมาเกรด Holistic จากโปรตีนแมลง ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นในการบำรุงขนบางแก้วให้สวยเงางาม ควบคู่ไปกับส่วนผสมอย่าง Glucosamine Chondroitin และ MSM ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและข้อต่อของบางแก้วให้แข็งแรงสุขภาพดีไปตลอดช่วงชีวิตของพวกมัน


15,009 views0 comments

Comments


bottom of page