top of page
Search

7 วิตามินสุนัขที่เป็นประโยชน์สำหรับน้องหมา พร้อมวิธีเลือก

Updated: Apr 26การดูแลน้องหมาให้มีสุขภาพที่ดีอยู่ตลอดนั้นเป็นสิ่งที่เจ้าของต้องให้ความสำคัญอยู่เสมอ ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายของน้อง ๆ นั้นคล้ายกับคนเลยครับ คือ หากไม่ได้รับการบำรุงเพิ่มเติมก็ยังสามารถเติบโตได้ตามธรรมชาติ แต่ถ้าหากได้รับการบำรุงเพิ่มเติมก็ถือเป็นการป้องกันไม่ให้เจ็บป่วยได้ง่าย ๆ และแข็งแรงยิ่งขึ้น 


และด้วยเหตุนี้เอง เจ้าของหลาย ๆ คน จึงได้มีการหาแหล่งโภชนาการเพิ่มเติม ในการดูแลสุขภาพเพื่อนคู่ใจที่รักอย่างวิตามินสุนัข วันนี้ Yora Thailand จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 7 วิตามินที่เป็นประโยชน์สำหรับน้องหมา พร้อมกับบอกวิธีการเลือกให้เหมาะสม มีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยครับ  

7 วิตามินสุนัขที่เป็นประโยชน์สำหรับน้องหมา


1. วิตามิน B มีประโยชน์ต่อระบบประสาท ระบบเลือด ระบบย่อยอาหาร 

วิตามิน B ถือเป็นกลุ่มวิตามินที่ช่วยดูแลสุขภาพน้องหมาโดยรวม ไม่ว่าจะเป็นระบบประสาท ระบบเลือด หรือระบบย่อยอาหาร อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน B เช่น เมล็ดธัญพืช เนื้อสัตว์ ผักใบเขียว และผลิตภัณฑ์จากนม

  • วิตามิน B1 - มีส่วนช่วยในการควบคุมการเผาผลาญพลังงานและคาร์โบไฮเดรตและการทำงานของระบบสมอง 

  • วิตามิน B2 - ช่วยเสริมสร้างสุขภาพของผิวหนังสุนัขได้ดี

  • วิตามิน B6 - ช่วยในการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดแดง ระบบประสาทและระบบภูมิคุ้มกัน หากขาดวิตามิน B6 อาจทำให้ขนน้องหมาหยาบและแห้ง 

  • วิตามิน B5 - ช่วยลดการอักเสบและการติดเชื้อ

  • วิตามิน B7 -  มีส่วนช่วยในการงอกยาวของขน หากขาดวิตามิน B7 อาจทำให้น้องหมาขนร่วงมากกว่าปกติได้ 

  • วิตามิน B12 - ช่วยให้ระบบย่อยและดูดซึมอาหารทำงานได้ดี 


2. โคลีน (Choline) มีประโยชน์ต่อการทำงานของสมองและตับ 

โคลีนถือเป็นสารอาหารในกลุ่มวิตามินบี ซึ่งความสำคัญต่อการทำงานของสมอง ตับ และระบบเผาผลาญของน้องหมา อาหารที่อุดมไปด้วยโคลีนเช่น ไข่แดง เนื้อสัตว์ นมวัว นมแพะ ตับวัว เป็นต้น 


3. วิตามิน E มีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวหนังและเส้นขน 

วิตามิน E ถือเป็นวิตามินที่มีสารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการปกป้องเซลล์และเนื้อเยื่อจากการถูกทำลาย เสริมประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันและการย่อยอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน E เช่น แซลมอน บร็อคโคลี บลูเบอร์รี่ ผักโขม มันเทศ เนยถั่ว เป็นต้น 


4. วิตามิน A มีประโยชน์ต่อสายตาและการมองเห็น

วิตามินเอนั้นมีหน้าที่ในการช่วยเสริมสร้างการมองเห็นของน้องหมาได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังความสำคัญต่อสุขภาพเส้นขน ผิวหนัง เส้นประสาท กล้ามเนื้อและระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน A เช่น แครอท ไข่แดง น้ำมันปลา ตับ เป็นต้น 


5. วิตามิน C มีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน

วิตามิน C เป็นกลุ่มวิตามินที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบภูมิคุ้มกันของน้อง ๆ อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบได้อย่างดี แม้ว่าจริง ๆ แล้วน้องหมาสามารถสังเคราะห์วิตามิน C ได้เอง แต่ในบางกรณีที่น้องหมาป่วยหรือเครียด ก็ควรมีการเสริมวิตามิน C ให้น้อง ๆ อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน C เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ บร็อคโคลี เคล ส้ม พริกหวาน เป็นต้น 


ข้อควรระวัง: ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่บางชนิด อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของน้อง ๆ เจ้าของจึงต้องมีความระวังในการเลือกและควรศึกษาผลไม้และอาหารที่น้องหมากินได้ก่อนให้น้อง ๆ ด้วยนะครับ  


6. วิตามิน D มีประโยชน์ต่อกระดูกและฟัน 

วิตามิน D เป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างสุขภาพของกระดูกและฟันของน้อง ๆ ให้แข็งแรง เพราะเป็นวิตามินที่ช่วยดูดซึมฟอสฟอรัสและแคลเซียมได้เป็นอย่างดี อีกทั้งน้องหมาไม่สามารถสังเคราะห์วิตามิน D ได้เหมือนกับคน จึงต้องมีการเสริมให้น้อง ๆ อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน ​D เช่น ไข่แดง ชีส ไขมันดีจากปลาทูน่า แซลมอน และแมคเคอเรล เป็นต้น 


7. วิตามิน K มีประโยชน์ต่อการแข็งตัวของเลือดและกระดูก

วิตามิน K เป็นวิตามินช่วยในการทำงานของตับ กระตุ้นโปรตีนที่มีผลในการแข็งตัวของเลือด นอกจากนี้ก็ยังช่วยในการเสริมสร้างและซ่อมแซมกระดูกอีกด้วย อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน ​A เช่นบร็อคโคลี ถั่วงอก ถั่วเขียว กะหล่ำปลี เป็นต้น


 

วิธีการเลือกวิตามินสุนัข

สำหรับการเลือกวิตามินสำหรับน้องหมา เจ้าของสามารถเลือกได้ตามปัญหาสุขภาพและวัยของน้องหมา ดังนี้ครับ


สำหรับน้องหมาที่มีโรคประจำตัวหรือเจ็บป่วย สำหรับน้องหมาที่มีโรคประจำตัว เจ้าของควรเลือกให้วิตามินที่เหมาะกับโรคและอาการครับ ทั้งนี้ก็ควรปรึกษาสัตวแพทย์ในเรื่องของชนิดวิตามินและปริมาณที่เหมาะสม 


และสำหรับน้องหมาที่มีโรคประจำตัว เจ็บป่วยหรือได้รับการผ่าตัด น้อง ๆ ควรได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายและสุขภาพให้ดีขึ้น ควรเน้นอาหารทานง่ายและมีคุณค่าสารอาหารสูง และสำหรับการให้วิตามิน Yora มีคำแนะนำในการเลือกคือ ให้วิตามิน B รวมครับ


เพราะน้องหมาที่ได้รับการผ่าตัดมาจะมีการเสียเลือดไปเป็นจำนวนมาก ร่างกายน้อง ๆ จึงจำเป็นต้องได้ได้รับการฟื้นฟูครับ ดังนั้นควรเลือกให้ทานวิตามิน B รวมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายรอบด้าน ไม่ว่าจะระบบประสาทและสมอง เสริมสร้างกล้ามเนื้อ พลังงาน เสริมภูมิต้านทานและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกายน้องๆ อีกทั้งยังช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้อีกด้วย 


นอกจากนี้ น้องหมาที่มีอาการเจ็บป่วยหรือเพิ่งผ่าตัดมาอาจจะมีอาการเบื่ออาหาร การให้วิตามิน B ก็ยังสามารถกระตุ้นให้น้องหมากลับมาทานอาหารได้ตามปกติอีกด้วยครับ


 

สำหรับน้องหมาอายุเยอะ สุนัขที่มีอายุเยอะนั้นอยู่ในช่วงวัยที่ร่างกายเริ่มมีความเสื่อมสภาพ มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคได้มากกว่าสุนัขในวัยอื่น ๆ เจ้าของควรเลือกวิตามินที่เน้นบำรุงระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ดังนี้ครับ 


วิตามินสุนัขที่มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและลดการอักเสบของข้อต่อ

เพราะน้องหมาที่มีอายุเยอะนั้น มักเริ่มมีนิสัยในการขยับตัวน้อยลงและใช้เวลานอนซะส่วนใหญ่ ทำให้เริ่มมีอาการปวดหรือลุกลำบากมากขึ้น ซึ่งก็มีสาเหตุมาจากความเสื่อมสภาพของกระดูกและข้อต่อครับ การเลือกให้วิตามิน D, B และ K ถือเป็นประโยชน์ในการช่วยบำรุงกระดูกและลดการอักเสบของข้อต่อ ทำให้การเคลื่อนไหวร่างกายของน้องหมามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่แนะนำคือการเลือกทานวิตามินที่มีส่วนผสมของแคลเซียม คอนดรอยติน โอเมก้า 3 กลูโคซามีน กรดไขมัน EPA และ DHA ครับ 


วิตามินสุนัขที่มีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาท บำรุงสายตาและระบบขับถ่าย

อย่างที่เราพูดกันไปสุนัขสูงวัยนั้นเริ่มมีความเสื่อมของอวัยวะส่วนต่าง ๆ มากขึ้น ซึ่งนอกจากเรื่องกระดูกและข้อต่อแล้ว การบำรุงระบบประสาทและสมอง สายตา และระบบขับถ่ายก็เป็นสิ่งที่เจ้าของควรให้ความสำคัญครับ ซึ่งวิตามินที่แนะนำได้แก่ วิตามิน C, B, E, และ A ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบต่าง ๆ ที่เราพูดถึงกันไป รวมถึงสร้างภูมิคุ้มกันและชะลอวัยได้ด้วยครับ


สำหรับใครที่ที่บ้านมีน้องหมาอายุเยอะ ศึกษาการดูแลหมาแก่และโรคที่ต้องระวังในหมาอายุเยอะได้ที่บทความของเราได้เลยนะครับ


 

สำหรับหมาเด็กโดยปกติแล้ว หากน้องหมาที่อายุยังน้อย สามารถกินอาหารได้ตามปกติ อาจไม่มีความจำเป็นต้องให้วิตามินเสริมหรือหากต้องการเสริมสร้างพัฒนาการให้กับน้อง ๆ วิตามินที่แนะนำมีดังนี้ 


วิตามินสุนัขที่มีส่วนช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง

เลือกให้วิตามิน B ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง จะช่วยให้ลูกหมามีพัฒนาการที่ดีและเติบโตได้อย่างแข็งแรงตามวัย


วิตามินสุนัขที่มีส่วนช่วยบำรุงกระดูก

สำหรับลูกหมานั้นจะมีความต้องการแคลเซียมมากกว่าสุนัขที่โตเต็มวัย เพื่อใช้ในการเจริญเติบโต สร้างกระดูกและฟัน เลือกให้วิตามิน D หรืออาหารที่มีส่วนผสมของแคลเซียมจึงเป็นตัวเลือกที่ดี แต่ทั้งนี้ เจ้าของควรปรึกษาสัตวแพทย์ ในเรื่องปริมาณที่น้อง ๆ ควรได้รับ รวมถึงดูขนาดในแต่ละสายพันธุ์ เพราะหากได้รับแคลเซียมมากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาต่อไทรอยด์ตามมาได้ครับ 


 

จบกันไปแล้วนะครับสำหรับวิตามินสุนัขทั้ง 7 ที่เป็นประโยชน์ต่อน้องหมาพร้อมวิธีการเลือก ยังไง Yora Thailand ก็หวังว่าบทความของเราจะเป็นประโยชน์ต่อการหาข้อมูลสำหรับโภชนการของน้อง ๆ เพิ่มเติมนะครับ


แต่ยังไงในการเลี้ยงสุนัข สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลเอาใจใส่น้อง ๆ ให้ดีเหมือนเพื่อนคู่กายคนหนึ่งของเรา ที่ควรจะได้รับทั้งความรักและปัจจัย 4 ที่ดีไม่ต่างจากมนุษย์ และสำหรับปัจจัย 4 ที่สำคัญมากอย่างอาหาร เราก็ขอฝาก Yora อาหารสุนัขเกรด Holistic นำเข้าจากประเทศอังกฤษ ซึ่งทำมาจากโปรตีนแมลง ย่อยง่าย ให้โภชนาการสูง ไว้ด้วยนะครับ15 views1 comment
bottom of page