top of page
Search

20 สายพันธุ์น้องหมาขนไม่ร่วง สำหรับทาสหมาที่เป็นภูมิแพ้อาการภูมิแพ้ ไอจาม คัดจมูก คงเป็นปัญหากวนใจคนรักสุนัขที่ แพ้ขนหมา อยู่ไม่น้อย เพราะใครจะอดใจไม่ฟัดเพื่อนสี่ขาแสนน่ารักไหวใช่ไหมครับ? สำหรับทาสหมาที่ แพ้ขนสุนัข แต่อยากมีเจ้าตูบสี่ขาเป็นเพื่อนซี้ ทางออกของเรื่องนี้อาจแก้ได้ด้วยการมองหา หมาขนไม่ร่วง ที่มีการผลัดขนน้อยกว่าน้องหมาสายพันธุ์ทั่วไป 


วันนี้ Yora Thailand ก็ได้รวบรวมน้อง หมาขนไม่ร่วง กว่า 20 สายพันธุ์มาแนะนำให้เหล่าคน แพ้ขนหมา แล้ว มีตั้งแต่ หมาไม่มีขน หมาขนเกรียน หมาขนสั้น ไปจนถึง หมาขนปุย แต่ผลัดขนน้อยดูแลง่าย หมดปัญหา หมาขนร่วง กวนใจแน่นอนครับ อย่ารอช้า ไปดูกันเลย! 

1. Poodle (พุดเดิ้ล)น้องหมาพุดเดิ้ล หมาพันธุ์ขนหยิก ปุกปุยที่เป็นที่นิยมและอยู่ในใจคนรักหมาทั่วโลก เจ้าตัวเพรียวสง่า มีขนสวยงาม เจ้าของสามารถตกแต่งทรงให้มีสไตล์ได้ มีหลากหลายเฉดสีที่ให้เลือกตามรสนิยมของผู้เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็น สีคราม เทา เงินเข้ม น้ำตาล น้ำตาลอ่อน และสีครีม และเจ้าหมา ขน หยิก ก็ยังมีจุดเด่นในเรื่องการผลัดขนที่น้อยมากอีกด้วย เพราะไม่มีขนชั้นใน จึงเหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้ ที่ต้องใส่ใจเรื่องการทำความสะอาดเป็นพิเศษ 


สำหรับการดูแลขน หมาขนหยิก เจ้าของต้องหมั่นแปรงขนเพื่อป้องกันไม่ให้ขนติดกันเป็นแพ และควรหมั่นตกแต่งขนให้เจ้าตัวเล็กทุก ๆ 6 สัปดาห์ สามารถทำด้วยตัวเองหรือพาน้องหมาไปตกแต่งทรงที่ร้านก็ได้ 


จุดเด่นของน้องหมาพุดเดิ้ล

เจ้าพุดเดิ้ลเป็นน้องหมาที่รักทุกคนที่อยู่รอบข้าง ถึงแม้จะหยิ่งกับคนแปลกหน้า แต่หากพุดเดิ้ลได้รักแล้วก็ติดหนึบเลยล่ะ นิสัยร่าเริงทำให้อยู่ด้วยแล้วสนุก เพราะมีความคึกและแอ็กทีฟสมกับเป็นเจ้าหมาพันธุ์เล็ก ความฉลาดที่เป็นจุดเด่นทำให้รับคำสั่งได้ดี สามารถฝึกให้ทำอะไรก็ได้ นอกจากนี้เจ้าพุดเดิ้ลยังเป็นหมาเฝ้าบ้านชั้นดีได้อีกด้วย เพราะมีความหวงอาณาเขต ขึ้นชื่อว่าเป็นน้องหมาเห่าเก่งสายพันธุ์หนึ่งเลยครับ


สามารถเข้าไปดู 9 ฟาร์มหมาพุดเดิ้ลในไทยที่ Yora รวมไว้ให้ได้เลยครับ 


 

2. บิชอง ฟริเซ่ (Bichon Frise)สุนัขพันธุ์ขนปุย ฟูฟ่องที่ใคร ๆ เห็นแล้วก็ต้องเอ็นดู บิชอง กับ พุดเดิ้ล ได้ชื่อว่าเป็น หมาขนสวย และทั้งคู่ก็เป็นมิตรกับทาสหมาที่เป็นภูมิแพ้เหมือนกันอีกด้วย! หมดห่วงเรื่องคัดจมูกถ้าต้องฟัดบิชองแสนฟู เจ้าก้อนนุ่มบิชองมีทั้งขนชั้นนอกที่หยิกปุย และขนชั้นในที่นุ่มนิ่ม เจ้าของจึงต้องหมั่นแปรงขนเจ้า หมาขนหยิก อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง เพื่อให้ขนน้องไม่พันติดกัน และเข้าร้านเพื่อกรูมมิ่งขนปุกปุยให้สะอาดอยู่เสมอ 


จุดเด่นของน้องหมาบิชอง ฟริเซ่

บิชองชอบเข้าสังคม ชอบใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกับคนที่น้องรัก ติดคนมาก ร่าเริง ขี้เล่น อารมณ์ดี จิตใจดี ไม่ว่าใครก็สามารถตกหลุมรักบิชองเจ้า สุนัขพันธุ์ขนปุย ได้ง่าย ๆ เรียกได้ว่าเป็นน้องหมาที่เหมาะจะเลี้ยงกับครอบครัว เพราะเป็นมิตรกับคนทุกเพศ ทุกวัย อยู่กับเด็ก ๆ ได้เพราะน้องอ่อนโยนมากครับ


 

3. ชิสุ (Shih Tzu)เจ้าชิสุหน้าตาจิ้มลิ้ม ขนนุ่มน่ากอดก็เป็นอีกหนึ่งสุนัขพันธุ์เล็ก ขนไม่ร่วง เหมาะกับทาสที่ แพ้ขนหมา มักไม่ค่อยเจอปัญหาขนที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ ชิสุห์เป็น หมาขนยาว เรียงเส้นนุ่มสวย ถือว่าเป็นจุดเด่นที่สวยงามและมีสไตล์กิ๊บเก๋ไม่เหมือนใครของชิสุห์ก็ว่าได้ แต่หากเจ้าของที่ แพ้ขนหมา กังวลกับปัญหาขนของน้อง ๆ เราแนะนำให้กรูมมิ่งให้ ชิสุ ขนสั้น อยู่เสมอ และหมั่นแปรงขนอย่างน้อย 2 - 3 สัปดาห์ให้ขนสวยไม่ยุ่งพันกัน เท่านี้น้องก็สะอาด น่ารัก น่ากอด แล้วครับ


จุดเด่นของน้องหมาชิสุ

เจ้าชิสุห์เป็นน้องหมาสุดแสนจะขี้อ้อนและน่ารัก อารมณ์ดี จิตใจดี รักสงบ ไม่ชอบเห่า และรักที่จะอยู่ใกล้ ๆ ชอบอ้อนเจ้าของ น้องเป็นพันธุ์ที่อยู่ด้วยแล้วใจฟู เป็นที่รักของครอบครัว นอกจากนี้ชิสุห์ยังเป็นน้องหมาที่ชอบเข้าสังคม ใจกว้าง เป็นมิตรกับคนอื่น ๆ ไม่ได้หวงอาณาเขตตัวเองจนก้าวร้าว มีมุมอินดี้เบา ๆ แต่โดยรวมก็น่ารักกินขาด ใคร ๆ ก็ต้องตกหลุมรักความน่ารักเรียบร้อยของชิสุห์ครับ


สามารถเข้าไปดู 8 ฟาร์มหมาชิสุในไทยที่ Yora รวมไว้ให้ได้เลยครับ 


 

4. ค็อกกาพู (Cockapoo)เจ้าหมาขนสีน้ำตาลเหมือนเท็ดดีแบร์ตัวนี้ บอกเลยว่าเป็น หมาขนไม่ร่วง ที่นิยมของชาวภูมิแพ้เช่นเดียวกัน เนื่องจาก ค็อกกาพู เป็นลูกผสมของค็อกเกอร์ สแปเนียลและพุดเดิ้ล จึงได้รับ DNA ที่ผลัดขนน้อยมาจากพุดเดิ้ลนั่นเองครับ เจ้าค็อกกาพู หมาขนปุย ไม่ได้มีวิธีดูแลขนอะไรที่เป็นพิเศษ เพียงแค่แปรงให้ขนปุกปุยนุ่มฟูไม่พันกัน และอาบนน้ำและตัดแต่งขนอยู่เป็นประจำ เจ้าหมาหมีก็น่ารักน่ากอดมาก ๆ แล้ว


จุดเด่นของน้องหมาค็อกกาพู 

ค็อกกาพูเจ้า หมาขนฟู ๆ เป็นน้องหมาที่อ่อนโยน เข้ากับเด็ก ๆ หรือสัตว์อื่น ๆ ได้ดี รักสงบ ไม่ชอบเห่ามากนัก และโชคดีที่ค็อกกาพูได้เชื้อความฉลาดมาจากพุดเดิ้ล จึงสามารถฝึกให้ทำสิ่งต่าง ๆ ได้ง่าย มีความกระตือรือร้นและร่าเริง ถือว่าเป็นน้องหมาที่เหมาะกับการเลี้ยงกับครอบครัวที่ยอดเยี่ยมอีกสายพันธุ์หนึ่งเลยครับ


 

5. มอลทีส (Maltese)อีกหนึ่งหมาพันธุ์ขนยาว ขนยาวนุ่มสลวยเหมือนเส้นไหมชั้นดี แต่ผลัดขนน้อย เหมาะกับชาวภูมิแพ้ที่รักเจ้าตัวเล็กขนสวย เจ้ามอลทีสต้องการการดูแลขนให้ดีอยู่เสมอ เจ้าของควรแปรงขนให้สลวย ไม่พันกันเป็นประจำ และตัดแต่งขนอย่างน้อย  1 ครั้งต่อ 6 สัปดาห์ ทรงที่ได้รับความนิยมสำหรับ สุนัขขนยาว คือทรง puppy cut ที่ยิ่งตัดยิ่งดูน่ารักน่าเอ็นดู


จุดเด่นของน้องหมามอลทีส

มอลทีสติดเจ้าของมาก สิ่งที่มอลทีสต้องการมากที่สุดคือความรักและความสนใจจากเจ้าของ อ้อมกอดของเจ้าของคือมุมโปรดของเจ้าตัวเล็ก เค้าต้องการให้อุ้มและกอดไม่ห่าง นิสัยร่างเริง แจ่มใส กระฉับกระเฉง ขี้เล่น แต่ก็แอบเป็นคุณหนูเอาแต่ใจที่จะเห่าเมื่อไม่พอใจกับอะไรสักอย่าง 


สามารถเข้าไปดู 10 ฟาร์มหมามอลทีสในไทยที่ Yora รวมไว้ให้ได้เลยครับ 


 

6. ดัชชุน (Dachshund)มาต่อกันที่เจ้าดัชชุน สุนัขพันธุ์เล็กขนสั้น ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมันนี  ดัชชุนมีทั้งสายพันธุ์ที่ขนสั้นเรียบ ขนยาว และขนเหยียดตรงสลวย ในบทความนี้เราจะขอแนะนำสายพันธุ์ขนสั้นที่เหมาะกับคนเป็นภูมิแพ้ โดยปกติดัชชุนเป็นสายพันธุ์ที่มีการผลัดขนปานกลาง แต่ หมาขนสั้น เรียบขึ้นชื่อเรื่องการทำความสะอาดที่แสนง่ายดาย และต้องการการดูแลเพียงเล็กน้อย ด้วยการแปรงขนให้ และอาบน้ำประจำเพื่อให้ไม่มีกลิ่นครับ


จุดเด่นของน้องหมาดัชชุน

เจ้าดัชชุนอดีตเคยเป็นนักล่าที่ถูกพัฒนาให้กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน จึงมีวินัยที่ดี สามารถฝึกเรื่องกฎระเบียบได้ แม้ว่าจะแอบดื้อเล็กน้อยตามสัญชาตญาณนายพรานเก่า แต่ก็อ่อนโยนและมีความกล้าหาญ รักครอบครัว และสิ่งที่ทำให้เจ้าดัชชุนมีความสุขมากที่สุดก็คือความรักจากเจ้าของ


สามารถเข้าไปดู 6 ฟาร์มหมาดัชชุนในไทยที่ Yora รวมไว้ให้ได้เลยครับ 


 

7. บีเกิล (Beagle)อีกหนึ่ง หมาพันธุ์ขนสั้น ที่คนเป็นภูมิแพ้สามารถเลี้ยงได้หายห่วง การผลัดขนความถี่อยู่ในระดับปานกลาง แต่หมาพันขนสั้นก็ง่ายต่อการดูแลรักษาให้สะอาดอยู่เสมอ ขนของบีเกิ้ลมีลักษณะนุ่ม แน่น เป็นสองชั้นที่ช่วยกันน้ำได้ดี เจ้าบีเกิลชอบให้เจ้าของแปรงขนให้อย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้งเพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วงและเศษผิวหนังที่ตายออก นอกจากเป็นการรักษาความสะอาดแล้วยังกระตุ้นให้ขนใหม่ขึ้นมาสวยเงางามอีกด้วย 


จุดเด่นของน้องหมาบีเกิล

บีเกิลน้อง หมาตัวเล็กขนสั้น พลังล้น ๆ ตลกและขี้เล่น ภายใต้ความซน เรามักจะได้เห็นเจ้าบีเกิลทำตัวเปิ่นๆ ให้เจ้าของได้หัวเราะอยู่เสมอ เจ้าบีเกิลเป็นนักผจญภัยเบอร์หนึ่ง ชอบดม ชอบขุด ชอบออกไปเที่ยว ชอบเข้าสังคมมาก สิ่งที่เจ้าบีเกิลเลิ้บมาก คือการได้อยู่ท่ามกลางคอมมูนิตี้มะหมาด้วยกันเองและได้เล่นซนแบบสุดเหวี่ยง เจ้าของต้องมีทั้งแรงและเวลาในการซัพพอร์ตเจ้าตัวเล็กอย่างเต็มที่ครับ ถึงจะแฮปปี้กันทั้งสองฝ่าย


สามารถเข้าไปดู 8 ฟาร์มหมาบีเกิลในไทยที่ Yora รวมไว้ให้ได้เลยครับ 


 

8. เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog)หมาขนเกรียน พันธุ์เล็กที่หัวใจใหญ่กว่าตัว เจ้าตัวนี้ขนเรียบสั้นเงาดูแลความสะอาดง่าย ไม่ผลัดขนบ่อยนัก คนเป็นภูมิแพ้สบายใจกับเจ้าตัวนี้ได้เลย หมา ขน สั้น เพียงต้องการการแปรงขนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว แต่สำหรับเจ้าเฟรนช์ บูลด็อก ที่มีรอยพับย่น เจ้าของควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดรอยย่นเหล่านั้นให้สะอาดอยู่เสมอด้วยครับ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคผิวหนังของน้อง ๆ 


จุดเด่นของน้องหมาเฟรนช์ บูลด็อก

เฟรนช์ บูลด็อกเป็นน้องหมาที่มีเนื้อแน่น กระฉับกระเฉง แต่ไม่ได้ต้องการการออกกำลังกายหนัก ๆ เพียงพาเจ้าเฟรนช์บูลด็อกออกไปเดินออกกำลังกายอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้งก็เพียงพอแล้ว ในด้านอารมณ์เจ้าตัวเป็นน้องหมาที่อ่อนโยนและรักสงบ ไม่เห่าเรื่อยเปื่อย จะเห่าเฉพาะเมื่อมีเหตุการณ์ให้ตื่นเต้นเท่านั้น อย่างไรก็ดี เจ้าหมาเรียบร้อยของเราก็อาจแสดงด้านก้าวร้าวออกมาได้หากเจอเพศเดียวกัน หากเจ้าของต้องพาเฟรนช์ บูลด็อกสองตัวเข้าบ้าน ควรเลือกเป็นเพศตรงข้ามกันนั่นเองครับ


สามารถเข้าไปดู 10 ฟาร์มหมาเฟรนช์บูลด็อกในไทยที่ Yora รวมไว้ให้ได้เลยครับ 


 

9. ไชนีส เครสเต็ด (Chinese Crested)เจ้า หมาพันธุ์ไม่มีขน ที่ทีมภูมิแพ้ต้องร้องว้าว เพราะน้องมีขนเฉพาะจุด ได้แก่ ศรีษะ (เรียกว่า เครส) หาง (เรียกว่าพลัม) และขาตั้งแต่บริเวณเท้าถึงขาหน้าและข้อต่อ (เรียกว่าถุงเท้า) ส่วนอื่น ๆ จะเป็นผิวหนังเรียบลื่นมันวาวดูสุขภาพดี การดูแลความสะอาด สุนัขไม่มีขน ก็ไม่วุ่นวายเพียงเจ้าของแปรงขนให้บ้างในบางครั้ง และอาบน้ำให้สม่ำเสมอเพื่อให้ผิวหนังสุขภาพดี เพียงเท่านี้ไชนีส เครสเต็ดที่มีกระดูกบางก็ดูดีเพรียวสง่าแล้วครับ


จุดเด่นของน้องหมาไชนีส เครสเต็ด

คู่หูไร้ขนตัวนี้เป็นเพื่อนที่มีชีวิตชีวา และฉลาดหัวไว อยู่ด้วยแล้วใจฟู เพราะชอบเอาอกเอาใจเจ้าของมาก ประกอบกับหน้าตาน่ารักปนน่าสงสาร ตากลมแป๋วที่มักจ้องมองมาที่เจ้าของ  ใคร ๆ ก็ตกหลุมรัก ไชนีส เครสเต็ด ได้โดยไม่รู้ตัวเพราะถูกเจ้าหมาตามใจจนรู้สึกเป็นคนพิเศษ


 

10. ไทยหลังอาน (Thai Ridgeback)หมาขนาดกลาง ขนสั้นเรียบ ขนร่วงน้อย ที่เหมาะกับทีมภูมิแพ้อีกหนึ่งสายพันธุ์ก็คือ ไทยหลังอาน เจ้า หมาไซส์กลาง ตัวนี้ดูแลง่าย เจ้าของเพียงแปรงขนสัปดาห์ละครั้ง หมั่นอาบน้ำให้สุขภาพผิวหนังนุ่มลื่น ไม่เป็นโรค เช่น โรคเรื้อน และหมั่นใส่ใจเรื่องเห็บหมัดอยู่เสมอ เพราะน้องขนสั้นเตียนทำให้ผิวหนังสัมผัสกับพื้นผิวได้โดยตรง นอกจากเรื่องการดูแลขนที่เรียบง่ายแล้ว เจ้าไทยหลังอานยังมีวิถีชีวิตที่เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยอีกด้วยครับ


จุดเด่นของน้องหมาไทยหลังอาน

หมาไทยหลังอานมีความเป็นพี่ใหญ่ในตัวเองสูง ฉลาด มีวินัย กล้าหาญ ตื่นตัวอยู่เสมอ และชอบผจญภัย เจ้าตัวนี้รักเจ้าของและเชื่อฟังคำสั่งของเจ้าของตามสไตล์น้องหมามีระเบียบ แต่เข้าสังคมไม่เก่งนัก ตอนเด็กเจ้าของจึงควรต้องรีบฝึกน้องให้เข้าสังคม เพื่อไม่ให้น้องมีพฤติกรรมก้าวร้าวกับคนแปลกหน้าตอนโต นอกจากนี้หากเค้าโดนเจ้าของดุอย่างรุนแรง ก็อาจทำให้เจ้าตัวมีพฤติกรรมก้าวร้าวได้ด้วยเช่นกัน 


 


 

11. ไจแอนท์ ชเนาเซอร์ (Giant Schnauzer) สำหรับใครที่มองหาเจ้าน้องหมาไซส์กลาง ดูแลไม่ยาก ไจแอนท์ ชเนาเซอร์  เจ้าตูบมีเคราแสนรู้และใจดี จะต้องอยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน เพราะนอกจากที่จะขนสั้นแล้ว ยังไม่มีอาการน้ำลายสอหรือมีอาการนอนกรน และไม่ชอบขุด  ทำให้ง่ายในเรื่องการดูแลรักษาความสะอาด อย่างไรก็ตามเจ้าของก็ควรหาเวลาในการตัดแต่งเล็มขน อาบน้ำแปรงขน อย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง ก็ทำให้น้อง ๆ สุขภาพดี ไม่เป็นหมาขนร่วง แถมยังดูสวยหล่ออีกด้วย


จุดเด่นของไจแอนท์ ชเนาเซอร์

น้องหมาพันธุ์นี้มีนิสัยที่ตื่นตัว จงรักภักดี ฉลาด กล้าหาญ และมีพลังที่ค่อนข้างเยอะ จึงเคยเป็นหมาที่ถูกใช้อารักขา ขุดหลุม และส่งสารในช่วงสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง ซึ่งทำให้จำนวนของหมาพันธุ์นี้ลดลง เราจึงอาจจะไม่ได้พบเจอกับน้องบ่อยนักในเมืองไทย หากใครที่คิดจะเลี้ยงควรที่จะฝึกน้องอย่างจริงจังตั้งแต่เด็ก ๆ เพื่อให้น้องสามารถปรับตัวและไม่ทำข้างของในบ้านพังไปซะก่อน การพาน้องไปเดินหรือวิ่งออกกำลังกายทุกวันก็เป็นการช่วยให้น้องได้ใช้พลังงานที่เหมาะสม และเจ้าของยังสุขภาพดีอีกด้วยนะครับ


 

12. ดัลเมเชียน (Dalmatian)เจ้าตูบรักสะอาด ร่าเริง กระตือรือร้น และมั่นใจในตัวเองอย่างดัลเมเชียนเป็นสุนัขขนสั้น ขนาดกลาง เข้ากับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี  แถมน้องยังเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ค่อยเห่า ยกเว้นแต่ว่าจะมีภัยจริง ๆ ด้วยความที่น้องติดเล่น และมีพลังงานสูงมากจึงไม่เหมาะกับการเลี้ยงในอพาร์ทเม้นท์หรือพื้นที่แคบ ๆ และถึงแม้ว่าน้องจะเป็นสุนัขขนสั้นแต่หากเจ้าของเป็นโรคภูมิแพ้ ในช่วงที่ผลัดขนเจ้าของควรจะแปรงขนให้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง การอาบน้ำในช่วงปกติควรอาบอย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน หากไม่เปื้อนไม่มีกลิ่นเหม็น หรือออกไปนอกบ้านบ่อย ๆ ก็อาจจะเป็น 5-6 สัปดาห์ ถึงอาบให้น้องได้ครับ


จุดเด่นของดัลเมเชียน

ด้วยลายจุดที่โดดเด่น และมีหน้าตาร่าเริง เป็นมิตร แถมยังเป็นนักแสดงเจ้าบทบาทในหนังดังของดิสนีย์อย่าง 101 Dalmatians  เจ้าดัลเมเชียนจึงเป็นน้องหมาที่ทำให้ใครหลาย ๆ คน ตกหลุมรักได้อย่างง่ายดาย และด้วยความพลังเยอะ ขี้อ้อน ขี้เล่น จึงทำให้น้องอาจเป็นซึมเศร้าหรือทำลายข้าวของในบ้านได้ หากไม่ได้ใช้กำลัง หรือการใส่ใจจากเจ้าของที่เพียงพอ ดังนั้น ใครที่เลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้อยู่หรือมีแพลนจะเลี้ยงในอนาคต อย่าลืมใส่ใจพาน้อง ๆ ไปเล่น หรือออกกำลังกายกันด้วยนะครับ


 

13. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ หรือ ยอร์คกี้ (Yorkshire Terrier)ถ้าพูดถึงหมาพันธุ์เล็กหน้าตาน่ารักที่คนรักหมาจะต้องรู้จักเจ้า ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ หรือ ยอร์คกี้อย่างแน่นอน เจ้าหมาพันธุ์ขนยาวนี้มีขนที่นุ่มละมุนมากๆ แถมยังมีนิสัยน่ารักขี้อ้อน และถึงแม้ว่าน้องจะมีขนยาวก็ตามแต่น้องเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ผลัดขน เนื่องจากมีขนชั้นเดียว จึงเหมาะกับเจ้าของที่แพ้ขนหมาเป็นอย่างมาก ซึ่งการดูแลความสะอาดของยอร์กเชียร์ก็ง่ายมาก เพียงแค่หมั่นแปรงขนให้น้องทุกวันเพื่อไม่ให้ขนพันกัน และอาบน้ำอย่างน้อย 2 สัปดาห์ครั้ง รวมทั้งตัดเล็มขนทุกๆ 4-6 สัปดาห์ ใครมองหาหมาขนยาวๆ แนะนำเลยครับ


จุดเด่นของยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ หรือ ยอร์คกี้

น้องหมาพันธุ์นี้เป็นที่พูดถึงกันในเรื่องหมาขนสวย ด้วยความขนที่เป็นลอนหนาคล้ายผมคน จะจับมาผูกแกละ ถักเปีย ติดกิ๊บ ก็น่ารัก แถมยังมีตาใสแป๋วที่น่ารักมัดใจทาสหมาอยู่หมัด ข้อดีของการเลี้ยงยอร์คเชียร์คือเป็นหมาที่ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงไม่เยอะ เจ้าของที่อยู่ในอพาร์ทเม้นท์สามารถเลี้ยงได้ และยังเป็นหมาที่เห่าไม่บ่อยหากเทียบกับหมาพันธุ์อื่นที่เป็นพันธุ์เล็กเหมือนกัน เห็นน้องจิ๋วแบบนี้แต่น้องฉลาดและรักเจ้าของมากนะครับ 


สามารถเข้าไปดู 10 ฟาร์มหมายอร์คเชียร์ เทอร์เรียในไทยที่ Yora รวมไว้ให้ได้เลยครับ 


 

14. อเมริกัน แฮร์เลส เทอร์เรีย (American Hairless Terrier)อเมริกัน แฮร์เลส เทอร์เรียร์ เป็น หมาไม่มีขนโดยธรรมชาติ สวรรค์ของทาสหมาที่แพ้ขนหมา หรือทาสหมาที่ไม่ชอบวุ่นวายกับการทำความสะอาดหมาขนร่วงเป็นอย่างยิ่ง น้องหมาขนเกรียนนี้มีชื่อเสียงในด้านความฉลาด ขี้เล่น และนิสัยที่น่ารัก ชอบเล่นกีฬาและกิจกรรมต่าง ๆ หากได้รับการฝึกฝนที่ดีความแอคทีพของเจ้าน้องอเมริกัน แฮร์เลส เทอร์เรีย บวกกับความจงรักภักดีกับเจ้าของจึงทำให้น้องเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดี แม้ว่าจะตัวเล็กก็ตาม และเนื่องจากผิวหนังน้องไร้ขน เจ้าของควรใส่ใจผิวหนังน้องโดยการทาครีมกันแดดในช่วงหน้าร้อน และสวมเสื้อผ้าให้ในช่วงหน้าหนาว การอาบน้ำสามารถอาบ 2 เดือน ครั้งได้ แต่ต้องคอยเช็ดตัวให้ในวันที่ไปออกกำลังกาย หรือวันที่น้องมีกลิ่นเหม็นหรือเปื้อนครับ


จุดเด่นของอเมริกัน แฮร์เลส เทอร์เรียร์

เจ้าน้องขนเกรียนนี้ มีความโดดเด่นด้วยหน้าตาและรูปลักษณ์ที่มีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์ น้องจึงเหมาะกับทุกคนที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงที่ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ บวกกับนิสัยที่มีชีวิตชีวาและน่ารัก แอคทีพ อยากรู้อยากเห็น กล้าแสดงออก แถมน้องยังทุ่มเทกับเจ้าของสุด ๆ ใครที่เลี้ยงน้องแล้วคงจะรู้ได้เลยว่าน้องเป็นที่รักของเจ้าของได้ไม่ยากเลยครับ


 

15. โกตง เดอ ตูเลอาร์ (Coton de Tulear)โกตง เจ้าหมาขนปุยที่ใจเย็น เข้ากับคนและหมาตัวอื่นได้ง่ายมาก ปรับตัวเก่ง มีหน้าตาที่น่ารัก ขนนุ่มฟูฟ่องเหมือยฝ้าย เหมาะกับเจ้าของที่เป็นภูมิแพ้เพราะขนน้องจะไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง หรือเจ้าของที่มีหมาที่บ้านอยู่แล้วและกำลังจะหาน้องหมาเพิ่ม เจ้าโกตงสามารถปรับตัวเข้ากับหมาที่บ้านของคุณได้แน่นอนครับ แถมวิธีการดูแลก็แสนง่าย แม้ว่าน้องจะเป็น สุนัขขนยาว ตัวเล็ก แต่ขนน้องต้องการแปรงขนอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และอาบน้ำทุก 1-2 สัปดาห์ เท่านี้โกตงก็จะเป็นก้อนเมฆหอม ๆ ให้เจ้าของได้ชื่นใจแล้วครับ


จุดเด่นของโกตง เดอ ตูเลอาร์

เพื่อนรักของคนและหมาในบ้านตัวนี้ ขึ้นชื่อในเรื่องความเฉลียวฉลาด ขี้เล่น และเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ เมื่อได้เลี้ยงเจ้าของจะรับรู้ได้เลยว่าโกตงสามารถปรับตัวให้เข้ากับคนในบ้านได้ง่ายมากครับ  โดยปกติแล้วโกตงชอบการออกกำลังกายปานกลาง ไม่หนักจนเกินไป อาจจะพาไปเดินเล่นทุกวันเพื่อให้น้องมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีความสุข มีอายุยืนอยู่เล่นกับเจ้าของ และเล่นเพื่อนๆ ในบ้านไปอีกนานครับ

 

 

16. อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ (Italian Greyhound)อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ เจ้าตูบพลังเหลือล้น! แต่เป็นมิตรกับชาวภูมิแพ้สุด ๆ สุนัขขนสั้นพันธุ์นี้มีขนน้อยมากเจ้าของจึงแทบจะไม่ต้องดูแลขนเลยครับ เพราะขนแทบไม่ร่วงเลย จึงทำให้น้องติด Top 10 น้องหมาที่ไม่ทำให้ก่อให้เกิดอาการแพ้อยู่บ่อย ๆ วิธีการดูแลน้องเพียงแค่แปรงขนให้น้องบ้าง และอาบน้ำให้ 1-2 ครั้งต่อเดือนก็เพียงพอแล้วครับ


จุดเด่นของอิตาเลียน เกรย์ฮาวด์

ถ้าเทียบกับบรรดาหมาในตระกูลเกรย์ฮาวด์แล้ว เจ้าอิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ ถือเป็นเกรย์ฮาวด์ที่มีขนาดเล็กที่สุด แต่เจ้าหมา ขน สั้นนี้ยังคงคอนเซ็ปต์เรื่องความสง่างามตามแบบฉบับเกรย์ฮาวด์ ด้วยนิสัยที่อ่อนหวาน สุภาพและน่ารัก น้องต้องการความรักจากเจ้าของมาก ใครที่เลี้ยงเจ้าอิตาเลียน เกรย์ฮาวด์ แต่ไม่มีเวลาเล่นด้วยอาจจะทำให้น้องงอแง พังข้าวของเสียหายได้ เจ้าตูบคงจะประท้วงเพื่อบอกว่าถ้าไม่อยากให้ของในบ้านพัง มาเล่นกับหนูบ่อย ๆ นะ!


 

17. เบดลิงตัน เทอร์เรีย (Bedlington Terrier)เจ้าลูกแกะน้อยในร่างหมา! เบดลิงตัน เทอร์เรีย เห็นน้องหมาขนปุยขนฟูฟ่องแบบนี้แต่น้องเป็นหมาที่ไม่ผลัดขนนะครับ ถูกใจเจ้าของภูมิแพ้แน่นอน บอกเลยว่าน้องหมาพันธุ์นี้ซื่อสัตย์กับเจ้าของมาก และเป็นกันเองกับคนแปลกหน้า การดูแลน้องก็เพียงแค่พากรูมมิ่งตัดแต่งขนให้เท่ น่ารัก อย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง อาบน้ำเดือนละ 1 ครั้งก็เพียงพอครับ


จุดเด่นของเบดลิงตัน เทอร์เรีย

เจ้าแกะน้อยนี้มีนิสัยร่าเริง ขี้เล่น แถมยังเข้ากันได้ดีกับเด็ก ๆ เรื่องโด่งดังของน้องหมาพันธุ์นี้คงหนีไม่พ้นเรื่องการมีสกิลว่ายน้ำที่ดีมาก และน้องยังวิ่งเร็วมาก เลยทำให้น้องมีความต้องการการออกกำลังกายระดับสูง เจ้าของที่เป็นสายกิจกรรมอยากจะมีเพื่อนซี้คู่ใจไปทุกที่แบบไม่เหงา เบดลิงตัน เทอร์เรีย จะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดให้คุณครับ


 

18. คาวาพู / คาวูเดิ้ล (Cavoodle)น้องหมาขนหยิก ๆ ที่มี DNA ของพุดเดิ้ลจึงทำให้เป็นมิตรกับชาวภูมิแพ้เหมือนพุดเดิ้ลเลยครับ ด้วยหน้าตาที่น่ารักทำให้ชาวทาสตกหลุมรักน้องหมาพันธุ์นี้ได้ง่ายดาย แต่ด้วยความที่ได้รับ DNA มาจากพุดเดิ้ลจึงทำให้น้องจะมีสารก่อให้เกิดการแพ้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ DNA ที่ได้รับมาจากเจ้าพุดเดิ้ล นั่นเอง แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว คาวาพู หรือ คาวูเดิ้ล ก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดีของทีมภูมิแพ้ครับ เพราะขนน้องดูแลง่าย เพียงแค่แปรงขนบ้าง และอาบน้ำอย่างน้อย 2 สัปดาห์ครั้ง ก็ทำให้เจ้าหมาขนหยิกน่ารักน่ากอดสุด ๆ ครับ


จุดเด่นของคาวาพู / คาวูเดิ้ล

น้องหมาพันธุ์เล็กขนสั้นตัวนี้ติดและรักเจ้าของเป็นที่สุด เรียกได้ว่าชีวิตนี้น้องไม่รักอะไรไปมากกว่าการได้ใช้เวลาร่วมกับเจ้าของอีกแล้ว แถมน้องยังเข้ากับเด็ก ๆ และหมาด้วยกันได้ดีอีกด้วยล่ะ ใครที่เลี้ยงน้องบอกเลยว่าจะได้รับพลังและเอเนอจี้ที่มีความสุขมาจากน้องได้แน่นอน น้องหมาพันธุ์นี้สนุกที่จะได้ออกไปเที่ยว ไปข้างนอกเจอสิ่งใหม่ ๆ เจ้าของที่ชอบออกไปเดินเล่นรับลองว่าต้องชอบน้องแน่นอน


 

19. มินิเอเจอร์ ชเนาเซอร์ (Miniature Schnauzer)เจ้าหมาหน้าขนพันธุ์เล็กนี้ มีหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์เหมือนมีเคราทำให้คนที่ได้เห็นน้องอดที่จะเอ็นดูหน้าตาน่ารัก มองอีกมุมก็หล่อ หรืออีกมุมก็ปนตลกได้อย่างไม่ยาก ด้วยความที่น้องเป็น หมาพันธุ์ขนสั้น จึงทำให้เป็นมิตร ถูกใจชาวภูมิแพ้ไปอีกสายพันธุ์ ส่วนเรื่องการดูแลก็เพียงแค่แปรงขนให้น้องบ้าง ตัดแต่งเล็มขน อาบน้ำ อย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง ก็เพียงพอแล้วสำหรับเจ้ามินิเอเจอร์ ชเนาเซอร์ แสนเป็นมิตรตัวนี้


จุดเด่นของมินิเอเจอร์ ชเนาเซอร์

เจ้าลุงหนวดนี้ เป็นสุนัขที่ฉลาด กระฉับกระเฉง ว่องไว ขี้เล่น มีความอยากรู้อยากเห็น ชอบเห่า รักเจ้าของ และเป็นมิตรที่สุดในสายพันธุ์พันธุ์ชเนาเซอร์  และด้วยความตื่นตัวไวมาก เมื่อได้ยินเสียงจากระยะไกล ๆ ทำให้สามารถเตือนเจ้าของถึงภัยอันตรายได้ แถมยังเข้ากับเด็ก ๆ ได้ดีอีกด้วยครับ ครบเครื่องจริง ๆ


 

20. ลาบราดูเดิ้ล (Labradoodle)ลูกครึ่งลาบราดอร์กับพุดเดิ้ลขนาดมาตรฐาน ที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาจนผลัดขนลดลงไปมาก น้องถูกพัฒนาสายพันธุ์มาเพื่อเป็นหมานำทางที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ แถมพอมีหน้าตาขอลาบราดอ ผสมพุดเดิ้ลบอกเลยว่าเจ้าลาบราดูเดิ้ลนี้หน้าหวานน่ารักที่สุด การดูแลขนน้องก็ทำได้ไม่ยากเนื่องจากขนน้อง ๆ ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกอยู่แล้ว ดังนั้นเจ้าของควรทำความสะอาด พาน้องไปอาบน้ำเดือนละ 1-2 ครั้ง และตัดแต่งขนให้น่ารัก ก็เพียงพอแล้ว


จุดเด่นของ ลาบราดูเดิ้ล

ด้วยหน้าและโทนสีที่คล้ายกับโกลเด้นขนสั้น หรือโกลเด้นขนหยิกจึงทำให้เจ้าลาบราดูเดิ้ลจะตกทาส หมาขี้แแพ้ได้อย่างไม่ยาก บวกกับนิสัยที่อ่อนโยน อ่อนหวาน ตลก ซน ๆ น่ารัก เข้ากับทุกคนได้ทุกเพศทุกวัย และสัตว์เลี้ยงทุกประเภทในบ้าน น้องจึงเหมาะเป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงในครอบครัวเป็นอย่างมาก แต่ถ้าโจรเข้าบ้านเจ้าตัวนี้ต้อนรับแขกก่อนใครแน่นอน!


 

และนี่ก็เป็นลิสต์รวมสายพันธุ์น้องหมาขนไม่ร่วงทั้ง 20 สายพันธุ์ ที่หลากหลายคาแรคเตอร์ ทาสหมาที่เป็นภูมิแพ้ Yora Thailand ก็หวังว่าบทความของเราจะเป็นประโยชน์แก่พี่ ๆ ชาวภูมิแพ้ที่อยากเลี้ยงหมากันนะครับ


แม้น้อง ๆ จะเปนสายพันธุ์ขนไม่ร่วงหรือผลัดขนน้อย ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพขนให้สวย เงางาม ไม่แห้ง ซึ่งอาหารก็เป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการดูแลขนเจ้าตูบ เราก็ขอฝาก Yora อาหารสุนัขเกรด Holistic นำเข้าจากประเทศอังกฤษ ซึ่งทำมาจากโปรตีนแมลง ย่อยง่าย ให้โภชนาการสูง ไว้ด้วยนะครับ21 views0 comments

Comments


bottom of page